Tự làm mới

Nếu doanh nghiệp (DN) lấy cớ người lao động (NLĐ) chưa tự nguyện, chúng ta sẽ đưa ra bằng chứng để bác bỏ. Tự thân đội ngũ cán bộ CĐ phải làm mới mình, phải hiểu DN và NLĐ cần gì để định hướng hoạt động sao cho thiết thực, hiệu quả, có như vậy mới có thể tạo dựng uy tín cho tổ chức CĐ”. Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - đã lưu ý như vậy khi đề cập các giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở

Lưu ý của người đứng đầu tổ chức CĐ cả nước đã nhận được những phản hồi tích cực từ đội ngũ cán bộ CĐ các cấp. Từ năm 2013 đến nay, hệ thống CĐ cả nước đã kết nạp mới 2.413.013 đoàn viên và thành lập mới 17.376 CĐ cơ sở. Mặc dù số lượng đoàn viên tăng nhưng theo đánh giá, việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở tại nhiều nơi còn lúng túng, chậm đổi mới nội dung và phương thức. Đội ngũ cán bộ cơ sở còn yếu về kỹ năng hoạt động, chưa biết cách hoạt động để thu hút đoàn viên.

Theo ông Vũ Thế Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Phúc Thắng (100% vốn Anh quốc; KCN Sóng Thần I, tỉnh Bình Dương), việc gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đặt ra thách thức không nhỏ đối với tổ chức CĐ, nhất là khâu thuyết phục, vận động NLĐ tham gia CĐ. Với NLĐ chân ướt chân ráo vào DN làm việc, hiểu biết về tổ chức CĐ còn hạn hẹp, việc lựa chọn cách tiếp cận họ đòi hỏi sự nhạy bén, bản lĩnh lẫn kinh nghiệm của cán bộ CĐ cơ sở. Ông Vinh đặt vấn đề: “Nếu NLĐ chưa phải là đoàn viên nhưng gặp khó khăn đột xuất thì CĐ cơ sở có giúp đỡ hay không? Công tác chăm lo có nên phân biệt giữa NLĐ là đoàn viên và NLĐ chưa là đoàn viên?”.

Từ kinh nghiệm hoạt động ở cơ sở, ông Vinh cho rằng với NLĐ chưa là đoàn viên, CĐ cơ sở cần hỗ trợ nhiều hơn bởi qua những hoạt động chăm lo thiết thực của CĐ cơ sở, NLĐ sẽ có ấn tượng tốt về tổ chức CĐ, từ đó tự nguyện gia nhập. Kinh nghiệm của ông Vinh cũng là bài học được nhiều cán bộ CĐ cơ sở tại các DN đúc rút, xem đó là kim chỉ nam trong mọi hoạt động.

Phát triển đoàn viên và thành lập CĐ cơ sở là yêu cầu sống còn của tổ chức CĐ. Do vậy, để tạo dựng uy tín và xác lập chỗ đứng vững chắc tại DN, đội ngũ cán bộ CĐ phải có tinh thần dấn thân, biết làm mới hình ảnh của mình bằng những hành động thiết thực, gắn liền với đời sống NLĐ.

Thu Hương