Thực hiện chương trình ký kết thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật bản (IM Japan), Bộ LĐ-TB-XH vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để phối hợp chỉ đạo tuyển chọn thực tập sinh đi Nhật Bản.

Thực tập sinh sang Nhật Bản theo chương trình này sẽ vừa học tập, vừa làm việc tại các công ty tiếp nhận Nhật Bản trong thời gian 3 năm và được hưởng tiền lương theo hợp đồng ký kết với công ty tiếp nhận. Chi phí đào tạo tiếng Nhật trong thời gian 4 tháng trước khi phái cử do Tổ chức IM Japan đài thọ.

Người lao động (NLĐ) chịu chi phí đào tạo tiếng Nhật dự bị trong thời gian 3 tháng, chi phí ăn ở trong thời gian tham dự khóa đào tạo dự bị và đào tạo phái cử, chi phí khám sức khỏe, làm hộ chiếu và visa. Ngoài các chi phí nêu trên, NLĐ không phải chịu chi phí nào khác.

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập tại Nhật Bản về nước đúng thời hạn, thực tập sinh được hỗ trợ 200.000 yên/người (khoảng gần 40 triệu đồng/người) cho mỗi năm thực tập để khởi nghiệp. Để thực hiện thỏa thuận trên, trong tháng 3 và 4 này, Bộ LĐ-TB-XH sẽ phối hợp với Tổ chức IM Japan tổ chức tuyển chọn 500 thực tập sinh đi thực tập tại Nhật Bản từ các địa phương trên toàn quốc.

Về tiêu chí ứng viên, thời gian, địa điểm và các thủ tục cần thiết khác, Trung tâm lao động người nước sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Đ.Viên