Ứng viên thi đậu chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 sẽ được sang CHLB Đức học tập (vé máy bay, lệ phí visa và chi phí kiểm tra sức khỏe trước khi đi sẽ do cơ sở tiếp nhận đào tạo của Đức đài thọ).

Theo thỏa thuận giữa Việt Nam và CHLB Đức, sau khi sang Đức, ứng viên được đào tạo chuyên môn trong thời gian tối đa 3 năm và được hưởng học bổng tối thiểu theo các mức: 850 EUR/tháng (năm đầu tiên), 950 EUR/tháng (năm thứ hai) và từ 1.050 EUR/tháng (năm thứ ba). Kết thúc thời gian học nghề, ứng viên thi đậu tốt nghiệp sẽ được làm việc với tư cách điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại CHLB Đức, nếu thi trượt (thi lại tối đa là 1 lần) sẽ phải trở về Việt Nam và phải tự trả tiền vé máy bay. Trong thời gian làm việc tại các cơ sở y tế và các bệnh viện, điều dưỡng viên sẽ được hưởng mức lương như lương của người lao động Đức (từ 2.400 EUR đến 2.500 EUR/tháng cùng các hỗ trợ phúc lợi xã hội khác theo quy định pháp luật Đức).

Để tham gia chương trình, ứng viên phải có tuổi đời ít nhất là 20 và không quá 25 (sinh từ ngày 1-1-1992 đến 31-12-1997), tốt nghiệp THPT (hệ 12 năm); tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đang học từ năm thứ hai trở lên hệ cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng; đủ tiêu chuẩn sức khỏe. Thông tin về chương trình được đăng công khai trên cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (dolab.gov.vn) và Trung tâm Lao động ngoài nước (colab.gov.vn).

Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: số 41B Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 15-4 đến hết 15-6 (trong các ngày làm việc). Hồ sơ nộp qua đường bưu điện sẽ được tính theo dấu ngày gửi. Ứng viên có hồ sơ hợp lệ sẽ được thông báo tham gia buổi phỏng vấn vào tháng 7-2017. Lưu ý, ứng viên không phải đóng bất cứ lệ phí nào cho việc nộp và tiếp nhận hồ sơ đăng ký.

Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, ứng viên có thể liên hệ trực tiếp Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại: 04.39366633 hoặc 04.38249517 (số máy lẻ: 513, 613).

Th.Thảo