Công nhân và cán bộ CĐ TP HCM nghe phổ biến về tình hình biển đảo ẢNH: THANH NGA
Công nhân và cán bộ CĐ TP HCM nghe phổ biến về tình hình biển đảo ẢNH: THANH NGA

Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng quá khích đã kích động, lôi kéo CN đập phá, hủy hoại tài sản của doanh nghiệp (DN), nhất là DN có vốn Đài Loan, Trung Quốc. Trước tình hình này, sáng 14-5, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có công văn khẩn gởi LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn (CĐ) ngành trung ương, CĐ các tổng công ty xung quanh việc phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển, đảo nước ta.

Công văn nhấn mạnh: Đầu tháng 5-2014, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng vài chục tàu, trong đó có nhiều tàu được vũ trang vào vùng biển Việt Nam và hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế này của Trung Quốc đã gây phẫn nộ và tạo làn sóng phản đối mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước cũng như dư luận quốc tế. Cùng với các tầng lớp nhân dân, CN ở khắp nơi, bằng nhiều cách thức khác nhau, đã tham gia biểu thị lòng yêu nước, phản đối hành động gây hấn, nguy hiểm của Trung Quốc. Tuy nhiên tại một số địa phương, CN đã có các hành động quá khích như tự ý bỏ việc, đập phá nhà xưởng, trang thiết bị... Đây là hành động không đúng pháp luật, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc làm, đời sống CN.

Từ thực tế ấy, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố; CĐ ngành trung ương, CĐ các tổng công ty chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương khi có những hành động quá khích của CN; đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế để CN hiểu đúng tình hình, có hành động đúng đắn, đồng thời bảo đảm hoạt động sản xuất - kinh doanh, chấp hành tốt pháp luật.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị CĐ các cấp phân công cán bộ bám sát cơ sở, theo dõi, nắm tình hình CNVC-LĐ, phát hiện những biểu hiện của một số đối tượng quá khích trà trộn vào kích động CN có các hành động cực đoan, không phù hợp quy định pháp luật, báo cáo cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp; kịp thời giải thích, tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ chấp hành kỷ luật lao động, ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập; ngăn chặn các hành động đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng chỉ đạo LĐLĐ các tỉnh, thành phố, CĐ ngành trung ương và tương đương, CĐ tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam khi có CN tham gia các hành động quá khích phải nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời, hằng ngày về Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Vĩnh Tùng