Cán bộ Công đoàn và công nhân các KCX-KCN TP HCM nghe tuyên truyền về tình hình biển đảo   ẢNH: HỒNG NHUNG
Cán bộ Công đoàn và công nhân các KCX-KCN TP HCM nghe tuyên truyền về tình hình biển đảo ẢNH: HỒNG NHUNG

Công văn nhấn mạnh: Trong những ngày qua, trước tình hình Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động trái phép tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam; các tầng lớp nhân dân trong cả nước đã tiến hành xuống đường mitting phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Trong 2 ngày 12 và 13-5, công nhân (CN) một số doanh nghiệp (DN) thuộc tỉnh Bình Dương đã bị một số phần tử quá khích kích động đã tự phát xuống đường phản đối Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và đã có một số hành động quá khích làm hư hại tài sản của DN.

Tình hình này đã lây lan sang các KCX-KCN TP trên địa bàn TP HCM. Đây là hành động thể hiện lòng yêu nước của CN, song việc làm này không đúng quy định của pháp luật. Để kịp thời định hướng và cung cấp thông tin cho đội ngũ cán bộ công đoàn (CĐ) cơ sở có tư liệu tuyên truyền sâu rộng trong CNVC-LĐ, LĐLĐ TP đề nghị các cấp CĐ tập trung tuyên truyền các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về giải quyết các vấn đề tranh chấp trên biển Đông.

Trong đó nhấn mạnh việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động trái phép tại thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được quy định bởi Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm DOC và các thỏa thuận liên quan khác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như các thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của CNVC-LĐ, những ý kiến khác nhau của dư luận để có đề xuất biện pháp xử lý phù hợp; kiên quyết đấu tranh với những phần tử cơ hội chính trị lợi dụng nhằm kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xuyên tạc chính sách đối ngoại và chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Ngoài ra, các cấp CĐ cần tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ, nhất là CN đang làm việc tại các DN của Trung Quốc, KCX-KCN phải thật sự bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương của Đảng và Nhà nước về giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông Đặc biệt, cần chú trọng tuyên truyền cho CN phân biệt được mục đích khác nhau giữa các DN đang đầu tư tại Việt Nam và Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (DN đã đưa giàn khoan HD-981 vào định vị tại thềm lục địa Việt Nam) từ đó hành xử đúng pháp luật.

Tuyên truyền, giải thích để CNVC-LĐ hiểu và hết sức bình tĩnh, kiềm chế, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động; phải phân biệt rạch ròi giữa hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc với đại đa số người dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình và lẽ phải; phân biệt kẻ thù xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc là chính quyền Trung Quốc chứ không phải nhân dân Trung Quốc. Nhân dân Trung Quốc hoàn toàn không liên quan đến quyết định của nhà cầm quyền.

Căn cứ nội dung định hướng theo hướng dẫn trên, các cấp CĐ cần tổ chức quán triệt hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở để tuyên truyền, giải thích cho CNVC-LĐ (nhất là CN tại các DN) hiểu quan điểm, chủ trương giải quyết của Đảng và Nhà nước; vận động CNVC-LĐ hết sức cảnh giác, không để các phần tử xấu kích động, lôi kéo thực hiện các hành động quá khích, vi phạm pháp luật (như tham gia đập phá tài sản, đánh người, gây mất an ninh trật tự…).

Bên cạnh đó, cần tập trung theo dõi, nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng, tâm trạng của CNVC-LĐ trên địa bàn; phối hợp giải quyết kịp thời các trường hợp phát sinh và báo cáo khẩn về LĐLĐ TP HCM (qua Ban Tuyên giáo).

Vĩnh Tùng