Ước mong được quan tâm

Tin mới

07/01/2011 00:30

Được trả lương đủ sống, được học hành nâng cao trình độ, được đối xử công bằng... là mong ước của cán bộ Công đoàn và công nhân TPHCM gửi đến Đại hội Đảng

Ông Lê Minh Trung, Chủ tịch CĐ cơ sở Công Ty TNHH Ruby- TPHCM:

Rút ngắn khoảng cách giàu nghèo

Nhiệm kỳ qua, Đảng đã kiên định đường lối đổi mới, đưa đất nước ta đạt nhiều thành tựu đáng kể. Tôi nghĩ, khi xác định mục tiêu phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là Đảng đã gắn việc phát triển kinh tế với công bằng xã hội.
 
Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn nhiều điều chưa như mong muốn của chúng ta. Đó là sự phân hóa giàu nghèo đang ngày càng sâu sắc. Công nhân (CN) và nông dân là những người đang trực tiếp làm ra của cải vật chất, tạo nên sự ấm no cho xã hội nhưng họ lại là những người đang sống khó khăn, chật vật nhất, chịu nhiều thiệt thòi nhất.
 
Sẽ là không công bằng khi hàng triệu CN đang phải sống với mức sống tối thiểu vì tiền lương thấp, điều kiện làm việc tồi tệ, quyền lợi bị xâm hại nhưng không được Nhà nước bảo vệ hiệu quả bằng chính pháp luật cũng như trong thực tế.
 
Vì vậy, trong nhiệm kỳ sắp tới, tôi tha thiết mong muốn Đảng tiếp tục đổi mới mọi mặt, có chủ trương chính sách phù hợp để kinh tế phát triển đi đôi với đời sống người dân - trong đó có CN - được cải thiện, nâng cao; phải điều tiết các nguồn lực xã hội, chú trọng các chính sách an sinh, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo...
 
Chị Nguyễn Thị Thu Thủy,
CN Công ty TNHH FAPV (KCX Tân Thuận- TPHCM):

Chúng tôi muốn được học tập

Nghị quyết 20 của Đảng về đẩy mạnh xây dựng giai cấp CN VN trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đã tạo cơ chế, chính sách, động lực để các cấp, ngành chăm lo tốt hơn cho giai cấp CN.
 
Chúng tôi rất phấn chấn và muốn học tập để nâng cao trình độ mọi mặt, vừa góp phần nâng cao thu nhập, đời sống của bản thân và gia đình vừa góp phần cho sự phát triển của doanh nghiệp, đóng góp cho xã hội. Tuy nhiên, việc học đối với nhiều CN hiện nay rất khó khăn. Thu nhập thấp, công việc căng thẳng, sức khỏe suy giảm... khiến CN không còn sức lực để học hành, thăng tiến.

Công nhân Công ty CP Việt Hưng (quận 12 - TPHCM) tích cực tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí do công ty tổ chức. Ảnh: NAM DƯƠNG

Vì vậy, tôi hy vọng trong nhiệm kỳ tới, Đảng sẽ có những quyết sách cụ thể hơn, thực tế hơn để chăm lo cho đội ngũ CN. Chúng tôi được học tập nhiều về vai trò, nhiệm vụ, sứ mệnh của giai cấp CN nhưng hãy cho chúng tôi điều kiện để thực hiện sứ mệnh đó.
 
Huỳnh Thanh Phương,
CN Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân - TPHCM):

Tôi có một điều ước...

Với cường độ làm việc cao, tăng ca liên tục như hiện nay, việc nâng cao trình độ học vấn, tay nghề đối với CN thật khó khăn. Vì thế, tôi muốn gửi đến Đảng, đến các vị lãnh đạo mong muốn được học tập nâng cao trình độ, cải thiện việc làm, thu nhập của đại bộ phận CN.
 
Ai cũng hiểu trình độ chuyên môn, tay nghề chính là chiếc chìa khóa để CN thoát khỏi khó khăn, vất vả nhưng đa số CN hiện nay phải chật vật với bài toán mưu sinh, họ không còn tâm trí, thời gian và tiền bạc để đi học.
 
Nếu như có một điều ước, tôi ước sao mỗi ngày chỉ làm việc 8 giờ mà vẫn đủ sống; có tích lũy để giúp gia đình, để học hành nâng cao bản thân. Tôi ước sao CN được sống trong những khu lưu trú khang trang, đủ tiện nghi, an ninh với giá cả phải chăng. Tôi ước cuối tuần được cùng bạn bè, gia đình đi xem phim, văn nghệ hoặc tham gia những chương trình giải trí lành mạnh...
Thanh Nga - Hồng Đào ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI