Ngày 5-2, ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Công đoàn (CĐ) tỉnh đã trao tặng 1.700 suất quà cho công nhân (CN), người lao động (NLĐ) khó khăn đón Tết xa quê.

Ấm lòng người ở lại

Trong căn phòng trọ khoảng 16m2 của vợ chồng anh Thổ Tiến Duyên, CN Công ty Gallant Ocean (Khu công nghiệp Suối Dầu, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) dường như vẫn chưa thấy mùa xuân. Anh cho biết, hai vợ chồng đều là CN ở Bình Thuận ra đây làm việc. Từ mờ sáng đã dậy cho đứa con 2 tuổi ăn sáng rồi đưa đến nhà trẻ. Đến công ty cả hai làm việc đến chiều tối mới về đón con, đi chợ chiều lo bữa cơm tối cho gia đình. Hai vợ chồng chưa có “cơ hội” đi mua sắm Tết vì đến 28 Tết (âm lịch) mới được nghỉ.


Tặng quà và lì xì cho con công nhân

Tặng quà và lì xì cho con công nhân

Biết được hoàn cảnh khó khăn của các CN, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức chương trìnhTết Sum vầy” để giúp các công nhân, NLĐ có được cái Tết thật sự. Chương trình gồm tiệc cuối năm, giao lưu văn nghệ, cắt bánh mở rượu cùng CN, tặng quà và lì xì NLĐ. Bùi ngùi khi đến dự tất niên anh Duyên không giấu được xúc động: “Tết năm nay hai vợ chồng khó khăn quá không về thăm quê được mặc dù vậy chúng tôi cảm thấy rất ấm áp vô cùng”.


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cắt bánh chưng, xẻ dưa hấu vui Tết cùng công nhân

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cắt bánh chưng, xẻ dưa hấu vui Tết cùng công nhân

Tết này cũng là năm thứ 3 anh Nguyễn Quang Nhựt, CN Công ty TNHH Long Thăng (Khu công nghiệp Suối Dầu) không về quê ở tỉnh Bến Tre sum họp với gia đình. Anh Nhựt cho biết, thu nhập mỗi tháng của anh được hơn 2 triệu đồng, vợ chưa có việc làm nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Với khoản thu nhập này chưa đủ trang trải cuộc sống hàng ngày của 2 vợ chồng và 2 đứa con nhỏ. Anh Nhựt nói: “Không về quê ăn Tết cùng gia đình, vợ chồng tôi cũng buồn lắm. Tuy nhiên, được sự quan tâm của CĐ tổ chức “Tết sum vầy” cho CN đã giúp tôi an ủi phần nào. Không khí buổi họp mặt như trong một gia đình làm tôi vơi đi nỗi nhớ nhà”.

Tết vui sớm ở xóm trọ

Những ngày cuối năm, các khu nhà trọ có đông CN ngoại tỉnh cũng trở nên nhộn nhịp. Tại dãy trọ của ông Lê Văn Hùng ngụ xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, ông Hùng tranh thủ quét vôi lại tường nhà, trang trí dãy phòng trọ. Như mọi năm, những ai ở lại thì ông Hùng đều tổ chức nấu bánh chứng bánh tét để tạo không khí đầm ấm như đón tết ở gia đình. “Các CN có hoàn cảnh khó khăn, lương ba cọc ba đồng. Năm mới Tết đến ai cũng hướng về gia đình mà họ phải ở đất khách quê người nên tôi góp ít bánh, tổ chức hát karaoke mong sao mọi người đều đón Tết vui vẻ, đầm ấm”- ông Hùng nói.

Dịp này, LĐLĐ TP Nha Trang cũng đã trao 85 suất quà giúp NLĐ nghèo, gặp khó khăn đón Tết. Mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, kinh phí từ Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động và đóng góp của cán bộ, viên chức, người lao động TP Nha Trang đóng góp. Ông Đặng Thuận, Phó chủ tịch LĐLĐ TP Nha Trang cho biết: “Các đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ quà đa số đều có hoàn cảnh khó khăn như đau ốm, bị tai nạn lao động, có người thân bệnh nặng, xa quê. Món quà tuy ít nhưng hy vọng sẽ là nguồn động viên tinh thần giúp NLĐ đón Tết” – ông Thuận cho biết.

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, lì xì Tết cho công nhân
Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, lì xì Tết cho công nhân

Tương tự LĐLĐ TP Nha Trang, CĐ Tổng Công ty Khánh Việt cũng trao 40 suất quà mỗi suất 300.000 đồng hỗ trợ các CN xa nhà, có hoàn cảnh khó khăn đón Tết. CĐ Công ty CP Cà phê Mê Trang cũng tổ chức “Xuân yêu thương” tặng quà cho 69 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại TP Nha Trang, mỗi phần quà trị giá 350.000 đồng; trao quà tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa và Mái ấm Anh Đào (Ninh Hòa) 420kg gạo, 150 thùng sữa, 400 mành giấy, bánh kẹo các loại… tổng giá trị các món quà trên 50 triệu đồng. Theo ông Nguyễn Hòa, các cấp CĐ trong tỉnh Khánh Hòa luôn quan tâm đến NLĐ, nhất là CN gặp khó khăn, vận động các nhà hảo tâm, đồng hành giúp đỡ, tặng quà, thuê xe, tặng vé xe cho CN về quê ăn Tết; tổ chức vui xuân cho CN xa quê, để đảm bảo mọi người đều có Tết…Nhờ vậy, hầu hết các CĐ cơ sở đều có quà tặng cho đoàn viên và NLĐ trích chi từ nguồn kinh phí của CĐ và hổ trợ của lãnh đạo đơn vị.

Công đoàn Công ty CP Cà phê Mê Trang tổ chức chương trình “Tết yêu thương”
Công đoàn Công ty CP Cà phê Mê Trang tổ chức chương trình “Tết yêu thương”

“Tôi xin bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với anh chị em CN, NLĐ vì nhiều lý do mà mình không về quê được vào dịp tết này. Tuy vậy, anh chị em CN ở lại vẫn luôn có tổ chức CĐ đồng hành, chăm lo. Sự chăm sóc của tổ chức CĐ hy vọng phần nào mang đến những niềm vui cho anh chị em CN những ngày đầu năm mới”- ông Hòa nói.

Hơn 1 tỷ đồng lo cho công nhân

Đợt Tết năm nay, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã trao tặng cho CNLĐ khó khăn về nhà ở 11 Nhà Mái ấm công đoàn (trị giá trên 400 triệu đồng ); vận động được hơn 1700 phần quà mỗi suất từ 300.000 – 500.000 ngàn đồng tổng giá trị trên 500 triệu đồng và 300 chiếc điện thoại của Công ty Vietel tài trợ (trị giá trên 200 triệu đồng) để gởi tặng đến NLĐ.

Bài và ảnh: KỲ NAM