Vắt chanh bỏ vỏ

Tin mới

20/11/2013 20:11

Là nhân viên giỏi và có nhiều đóng góp cho đơn vị suốt 8 năm nhưng lại bị công ty lấy lý do tái cấu trúc, thay đổi các chức danh để điều chuyển, hạ lương, gây khó đủ điều

Trong đơn kêu cứu gửi LĐLĐ TP HCM và Báo Người Lao Động, chị Trần Thị Bích Quyến, nguyên trợ lý tổng giám đốc Công ty CP Bao bì Sài Gòn, cho biết ngày 28-12-2012, chị đột ngột nhận quyết định “Ngưng nhiệm vụ trợ lý tổng giám đốc” nhưng không nêu lý do. Ngày 5-2-2013, Phòng Tổ chức - Hành chính thông báo “miệng” hệ số lương mới của chị là 3,3 áp dụng từ tháng 1-2013 (trong khi hệ số lương của chị thời điểm đó là 5,06).

Đột ngột giáng chức, hạ lương

“Không muốn làm khó công ty, tôi yêu cầu được trở lại làm nhân viên tổ chất lượng công nghệ như trong hợp đồng lao động (HĐLĐ) đã ký trước khi được bổ nhiệm vào vị trí trợ lý tổng giám đốc. Tuy nhiên, công ty không đồng ý với lý do không có nhu cầu” - chị Quyến cho biết.
Đại diện Công ty CP Bao bì Sài Gòn (trái) làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động về khiếu nại của người lao động Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Vụ việc tại Công ty CP Bao bì Sài Gòn là một điển hình cho việc thực hiện pháp luật lao động tùy tiện diễn ra phổ biến hiện nay. Khi đột ngột bị điều chuyển, chị Quyến làm đơn khiếu nại. “Trong lúc chờ giải quyết thì ngày 16-5-2013, công ty tiếp tục ra thông báo điều chỉnh HĐLĐ, điều tôi về làm nhân viên văn thư lưu trữ, hưởng hệ số lương 2,58, bằng mức khởi điểm khi tôi bắt đầu làm việc tại công ty cách đây 8 năm. Trước đây, dù công tác ở vị trí nào, tôi cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được ghi nhận bằng các quyết định khen thưởng đột xuất, những đợt lên lương trước hạn. Những sản phẩm, sáng kiến của tôi vẫn đang là mặt hàng kinh doanh chủ lực của công ty hiện nay” - chị Quyến bức xúc.

Sau khi khiếu nại lên Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM, công ty đề nghị chị Quyến chuyển về làm nhân viên kiểm tra chất lượng tại xưởng nhãn hộp giấy với hệ số lương 3,3. Chị đồng ý công việc nhưng không đồng ý mức lương. Dù vậy, công ty vẫn ra quyết định. Ông Trần Văn Trí, Tổng Giám đốc Công ty CP Bao bì Sài Gòn, cho rằng: Việc trả lương cho chị Quyến như vậy là đúng theo quy chế tiền lương - tiền thưởng của công ty là làm công việc gì, hưởng lương công việc đó!

Hết xử ép lại kỷ luật

Cũng với quan điểm đó, tại cuộc họp ngày 2-8-2013, ông Trí khẳng định chị Quyến không nhận nhiệm vụ là không chấp hành sự phân công của tổ chức, công ty sẽ xử lý kỷ luật. Đến ngày 13-8, công ty ra quyết định kỷ luật “khiển trách” chị Quyến vì không nhận nhiệm vụ. 14 ngày sau, công ty tiếp tục ra quyết định kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng và yêu cầu chị Quyến nghỉ chờ việc từ ngày 28-8.

“Tôi nhận thấy quá trình miễn nhiệm, điều chuyển công việc có quá nhiều bất cập, không minh bạch. Lý do miễn nhiệm mà công ty đưa ra là cơ cấu lại nên không cần vị trí trợ lý tổng giám đốc là không hợp lý vì cuối tháng 5-2013, công ty đã tuyển trợ lý mới. Đã vậy, khi thỏa thuận với tôi chưa đạt, công ty vẫn cố ý ra quyết định rồi quy chụp tôi không chấp hành để xử lý kỷ luật. Điều này quá vô lý, vi phạm nguyên tắc thỏa thuận của pháp luật lao động” - chị Quyến bức xúc.

Tuyệt tình

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Chí Thắng, người được tổng giám đốc ủy quyền, đã không đưa ra được bất cứ văn bản nào để chứng minh giữa hai bên đã có sự thỏa thuận khi thay đổi công việc, tiền lương.

Điều đáng nói trong vụ việc này là cách hành xử không quang minh chính đại của lãnh đạo Công ty CP Bao bì Sài Gòn. Trả lời câu hỏi vì sao không tiến hành thỏa thuận như ý kiến của Thanh tra Sở LĐ-TB-XH, đại diện công ty cho rằng chị Quyến “tìm mọi cách trốn tránh, bất hợp tác”, công ty đã nhờ bưu điện chuyển thư 9 lần nhưng không có người nhận. Tuy nhiên, chị Quyến cho biết: “Công ty cho rằng không liên hệ được với tôi là vô lý vì điện thoại tôi luôn mở 24/24 giờ, địa chỉ nhận thư vẫn thông suốt. Tất cả bạn bè, đồng nghiệp đều liên hệ được với tôi, tại sao công ty không liên hệ được? Hơn nữa, tôi đã gửi thư thông báo thay đổi địa chỉ tạm trú nhưng không hiểu sao công ty vẫn gửi về địa chỉ cũ để rồi sau đó nói rằng thư không có người nhận?”. Quá sốt ruột, ngày 11-10-2013, chị Quyến trực tiếp đến công ty liên hệ xin nhận thư và lịch hẹn giải quyết khiếu nại nhưng đại diện công ty yêu cầu chị ra về, khi nào nhận được thư mời do bưu điện chuyển thì đến làm việc.

Mới đây, trong cuộc gặp do Báo Người Lao Động tổ chức, đại diện công ty thông báo hết thời gian nghỉ chờ việc và yêu cầu chị Quyến trở lại làm việc. Chị Quyến than thở: “Bây giờ, tôi không biết phải làm sao, nếu đi làm thì công ty cho rằng tôi chấp nhận công việc với mức lương công ty đưa ra; nếu không đi làm thì bị sa thải, công ty quá tuyệt tình đối với tôi”.

Phải thỏa thuận chứ không được áp đặt

Quyết định số 1252 của Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP HCM khẳng định nội dung khiếu nại của bà Trần Thị Bích Quyến về việc không đồng ý mức lương công ty đưa ra là có cơ sở xem xét vì theo HĐLĐ và quyết định bổ nhiệm, mức lương của bà Quyến là tương đương phó phòng. Nếu công ty muốn thay đổi công việc, tiền lương của bà Quyến thì hai bên phải thỏa thuận chứ không được tùy tiện áp đặt.

Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI