Vật vã chờ lương

Tin mới

25/09/2013 19:56

Làm ăn thua lỗ, nhiều giám đốc bỏ trốn trong khi còn nợ hàng tỉ đồng tiền lương và các chế độ khác của người lao động...

Đề nghị các ngành chức năng TP HCM sớm có biện pháp can thiệp, giải quyết dứt điểm tình hình nợ lương công nhân (CN) tại Công ty Kyung Sung Vina (100% vốn Hàn Quốc); đồng thời buộc ông Jung Young Woo, giám đốc công ty, quay trở lại Việt Nam để giải quyết quyền lợi CN”. LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM đã kiến nghị như vậy trong công văn gửi các ngành chức năng TP sáng 25-9.

Đi cũng dở, ở chẳng xong

Công ty Kyung Sung Vina hoạt động từ tháng 7-2012, sử dụng gần 180 CN. Tranh chấp khởi phát từ cuối tháng 8-2013 lúc CN bị chậm lương. Khi các cơ quan chức năng huyện can thiệp, công ty chỉ tạm ứng cho mỗi CN 1 triệu đồng và hẹn đến ngày 10-9 sẽ trả hết. Thế nhưng, đến hạn, đại diện công ty né tránh khiến tập thể CN bức xúc. Theo thống kê, ngoài khoản nợ lương hơn 725 triệu đồng, công ty còn nợ BHHX từ tháng 4-2013 đến nay.
 
Công nhân Công ty Kyung Sung Vina bày tỏ bức xúc với phóng viên Báo Người Lao Động. Ảnh: HỒNG NHUNG

“Đi không được, ở cũng không xong” là tình cảnh của 180 CN. Tiếp chúng tôi trong căn phòng trọ ở xã Tân Xuân, nữ CN Nguyễn Thị Kim Hương bức xúc: “Lúc có hàng, công ty ép CN làm việc đến kiệt sức nhưng đến kỳ lương thì tạm ứng nhỏ giọt khiến CN hết sức chật vật. Giờ ông giám đốc đi đâu không ai biết, chúng tôi coi như trắng tay”. Chỉ còn chưa đầy nửa tháng là chị Hương sinh con song không biết lấy đâu ra tiền bởi công ty còn nợ BHXH hàng trăm triệu đồng. Nhiều CN cho biết khi rời Việt Nam, ông Jung Young Woo ủy quyền điều hành doanh nghiệp (DN) cho bà Nguyễn Thị Kim Oanh, trưởng phòng nhân sự. Tuy nhiên, trong thực tế bà này chỉ lo tìm kiếm đơn hàng, không có khả năng trả lương. Quá bức xúc, ngày 12-9, hơn 100 CN đã kéo đến bao vây trụ sở công ty để ngăn chặn DN tẩu tán tài sản. CN cho biết đến đầu tháng 10, chủ đất sẽ lấy lại mặt bằng, không biết số tài sản này phải dời đi đâu.

Tương tự, gần 100 CN Công ty Ilshin Womo (100% vốn Hàn Quốc; huyện Củ Chi, TP HCM) cũng coi như mất trắng quyền lợi khi ông Hong Hyun Kyu, tổng giám đốc công ty, lặng lẽ tẩu tán tài sản và rời Việt Nam, để lại khoản nợ lương, BHXH hơn 5,7 tỉ đồng.

Quản lý lỏng lẻo, CN thiệt thòi

Đó là thực tế đang diễn ra tại các DN vắng chủ. Điển hình là vụ việc tại Công ty Sae Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc, huyện Củ Chi). Sau khi tuyên bố đóng cửa DN, gần 1 năm qua, ông Kong Won Sik, giám đốc công ty, cũng đi mất biệt, để lại khoản nợ lương, BHXH hơn 12 tỉ đồng. Gần 1.000 CN liên tục kêu cứu; UBND huyện Củ Chi nhiều lần kiến nghị các sở, ngành TP sớm can thiệp nhưng vụ việc vẫn bế tắc. Tại cuộc họp mới đây, giải pháp các sở, ngành đưa ra là đề xuất UBND TP tạm ứng ngân sách trả lương cho CN. Gần một năm mỏi mòn chờ quyền lợi, khi nghe thông tin này, nữ CN Bùi Thị Thiên Kiều lắc đầu: “Tôi không tin bởi chúng tôi cũng đã kiến nghị cả năm nay rồi mà có ai giải quyết đâu!”.

Với 50 CN Công ty Haekwang Vina (100% vốn Hàn Quốc; huyện Hóc Môn, TP HCM), khi ông Cho Yong Rak, giám đốc công ty, “biến mất” vào tháng 9-2012, toàn bộ tài sản của công ty đã bị niêm phong. Thế nhưng, từ đó đến nay, các ngành chức năng vẫn bế tắc trong việc xử lý tài sản DN khiến CN rất thất vọng.

Ưu tiên chốt sổ BHXH cho công nhân

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết rất nhiều vụ việc khi mới phát sinh đã được CĐ cấp trên phát hiện, liên tục kiến nghị giải quyết song sự chậm trễ của các cơ quan chức năng khiến CN có nguy cơ mất trắng quyền lợi. LĐLĐ TP kiến nghị các bộ, ngành sớm nghiên cứu làm rõ những yếu tố xác định chủ DN bỏ trốn, tạo cơ sở pháp lý giải quyết nhanh chóng các vụ việc, bảo vệ quyền lợi người lao động. Trước mắt, LĐLĐ TP đã chỉ đạo CĐ cấp trên chủ động phối hợp với cơ quan BHXH ưu tiên chốt sổ BHXH cho CN.

AN KHÁNH - HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI