"Vẽ" ảnh màu lên đá

Tin mới

08/12/2012 21:13

Để hiện thực hóa niềm đam mê của mình, ông đã gom góp, vay mượn, cầm bán, thế chấp tất cả những gì có thể

Đến khu du lịch đồi Mộng Mơ (số 5 Mai Anh Đào – TP Đà Lạt), du khách không khỏi thích thú, thấy ấn tượng khi tham quan gian hàng thạch thư (viết thư pháp trên đá), thạch ảnh (phóng ảnh lên đá) và các tranh thủy mặc, sơn dầu của Hồ Minh Tiến. Ông là một nghệ sĩ nổi tiếng của vùng đất Bảo Lộc - Lâm Đồng.

Mê đến… phát rồ!

Tiếp tôi trong gian hàng trưng bày, người nghệ sĩ có nước da ngăm đen rắn rỏi và giọng nói đậm chất Quảng Nam cho biết quê ông ở huyện Duy Xuyên - Quảng Nam. Vào lập nghiệp ở đây đã lâu, hiện ông đang trú tại khu 1, phường 2, TP Bảo Lộc - Lâm Đồng.

Mấy năm trước đọc báo, nghe đài, xem tin tức trên mạng internet… biết được nghệ nhân Lê Đức Vỹ, cũng là người Duy Xuyên, trú tại phường Thọ Quang, bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng, thành công trong việc đưa ảnh màu lên đá, ông Tiến rất say mê và hâm mộ. “Tôi nghĩ mình cũng là dân Duy Xuyên, bác ấy làm được, sao mình không làm được?”- ông kể.
 

Nghệ sĩ Hồ Minh Tiến giới thiệu tác phẩm Bác Hồ do mình sáng tác

Từ suy nghĩ đó, ông “nặn óc” tìm cách để thực hiện cho bằng được. Từ dạo đó, ông “ăn cùng đá, nằm cùng đá, ngủ với đá” suốt 5 năm trời. Gom góp hơn 200 triệu đồng từ nữ trang của vợ rồi vay mượn, cầm bán, thế chấp… những gì có thể, ông mua hóa chất miệt mài thử nghiệm, tìm tòi… Có người thấy vậy, cho là ông… bị rồ, vợ ông cũng buồn rầu vì sự đam mê “hao tiền tốn của” của chồng. Nhưng cuối cùng thì ông cũng thành công. Có thể nói, ông là người thứ hai chế tác thạch ảnh ở Việt Nam.

Thành công với đá

“Công đoạn phóng ảnh màu kéo dài từ 1 đến 4 giờ tùy theo kích cỡ của đá trên một tác phẩm. Nếu viên đá nặng khoảng 1 kg thì mất 1 giờ 30 phút; viên đá nặng 20 kg thì mất 4 giờ. Sau khi các hình ảnh lên đá xong thì được tráng một lớp hóa chất bảo vệ chuyên dụng nhằm nâng cao tuổi thọ của tác phẩm. Kỹ thuật phóng ảnh màu này cho phép thực hiện trên các vật liệu có mặt phẳng lồi, lõm... Ngoài ra, mỗi viên đá đều có những đường vân, gân, gam màu, độ tương phản khác nhau. Để tác phẩm toát lên được cái hồn, đòi hỏi tính sáng tạo trong nghệ thuật rất cao” - nghệ sĩ Hồ Minh Tiến tiết lộ.

Cho rằng công nghệ “đưa ảnh màu lên đá” là bí quyết nhà nghề nhưng ông cũng “bật mí”: Đầu tiên là chọn một mặt đá phù hợp với ảnh sắp “phóng” và quét lên đó một dung dịch bắt sáng, có chứa chất clorua bạc, cộng thêm một số hóa chất khác. Sau khi gặp nước sẽ dẫn đến hóa trị, lớp chất bắt sáng được giữ lại. Cuối cùng, chỉ còn thao tác là phóng ảnh lên và phun chất bảo vệ. Tuy nhiên, hiện nay, ông Tiến chỉ đưa ảnh màu lên đá thiên nhiên SiO2 (silic oxit) đen, là loại đá hình thành nhờ quá trình phun trào của núi lửa, có mặt ở vùng cao nguyên Việt Nam, nhiều nhất là  ở Bảo Lộc.

Hình ảnh đưa trên đá đen rất đẹp và sắc nét. Ngoài ra, ông Tiến còn viết những câu thơ với “hương vị” nhẹ nhàng, sâu lắng lên đá. Đây là sản phẩm được các bạn trẻ đặc biệt yêu thích vì chúng được xem là biểu tượng của tình cảm sâu sắc, chân tình, bền chặt mà họ muốn gửi trao cho những người thân yêu hoặc bè bạn. Giá bán những sản phẩm này cũng rất “mềm”: Các viên đá nhỏ có giá khoảng 50.000 đồng, các viên đá lớn từ 350.000 đến 400.000 đồng. Tuy nhiên, cũng có những tác phẩm đặc biệt có giá đến 1 triệu đồng. 
 

Thể hiện sự kính yêu đối với Bác Hồ

Tự nhận là mình “sinh sau đẻ muộn” nhưng ông Hồ Minh Tiến rất say mê phóng ảnh Bác Hồ vào đá. Ông tâm sự: “Từ trước đến nay, chân dung của Bác được xuất hiện nhiều trên các chất liệu khác nhau nhưng phóng chân dung màu của Bác lên đá bằng công nghệ kỹ thuật số thì rất ít. Đá là chất liệu bền vững với thời gian, phóng ảnh lên đá là để chân dung Bác được trường tồn mãi mãi, thể hiện sự tôn kính, trân trọng, nhớ ơn công lao trời biển của Người…”.

Bài và ảnh: TÙNG SƠN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI