Công đoàn (CĐ) các KCX - KCN TP HCM và Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP vừa ký kết chương trình phối hợp hoạt động nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật cho công nhân (CN) tại các KCX-KCN TP. Đây là một nội dung hưởng ứng chủ đề năm 2017 “Vì lợi ích đoàn viên” của các cấp CĐ TP do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Giúp công nhân hiểu biết pháp luật

Theo nội dung ký kết, CĐ các KCX-KCN TP và Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP sẽ cùng phối hợp để trang bị kiến thức pháp luật, trợ giúp pháp lý theo từng trường hợp cụ thể nhằm kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), phối hợp giải quyết các vụ tranh chấp lao động tập thể và cá nhân tại các doanh nghiệp (DN) trong KCX-KCN và Khu Công nghệ cao TP. Hai bên cũng thống nhất hình thức tư vấn qua email, qua điện thoại, gặp gỡ trực tiếp, báo cáo viên tại DN, phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền.


Công đoàn các KCX-KCN TP HCM tổ chức tư vấn pháp luật cho công nhân

Công đoàn các KCX-KCN TP HCM tổ chức tư vấn pháp luật cho công nhân

Bên cạnh đó, NLĐ cũng có thể đến Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP để được tư vấn trực tiếp. Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết: “Trang bị kiến thức pháp luật cho CN là nội dung được CĐ các KCX-KCN TP đặc biệt quan tâm vì các KCX-KCN TP là địa bàn vô cùng phức tạp, có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động rất lớn. Các CĐ cơ sở triển khai nội dung này đến đoàn viên, NLĐ để họ biết được quyền lợi và trách nhiệm của mình, thực hiện đúng để bảo đảm quan hệ lao động hài hòa”.

Ủng hộ chương trình này, ông Nguyễn Văn Nùng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Shangone (KCN Lê Minh Xuân, TP HCM), cho biết đa số CN tại KCN Lê Minh Xuân có trình độ học vấn thấp, hiểu biết pháp luật cũng hạn chế. Nếu chương trình tư vấn đến được tận DN là điều vô cùng bổ ích cho CN, ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra. Về vấn đề này, bà Trần Thị Dung, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Kollan (KCX Linh Trung 1, TP HCM), cũng mong muốn chương trình mở các lớp tập huấn cho cán bộ CĐ để họ có thể tư vấn, hướng dẫn lại cho CN. Bên cạnh đó, chương trình cũng nên lập một trang web hay Facebook để CN có thể tìm kiếm thông tin về pháp luật một cách chính thống.

Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

Để thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên”, CĐ Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn phối hợp cùng Trường CĐ Kỹ thuật In Hà Nội tổ chức bồi dưỡng, thi nâng bậc cho CN. Khi tham gia chương trình, CN được ôn lý thuyết và cập nhật các kiến thức mới trong ngành in. Khi thi, CN được thi trực tiếp tại nơi làm việc với công việc đang làm hằng ngày. “Đây là chương trình vô cùng thiết thực, ý nghĩa với CN và cả DN. Khi kỹ năng nghề nghiệp được nâng cao, CN cũng được DN nâng bậc thợ, bậc lương. Những CN đã qua đào tạo nghề đều có tay nghề cao, có nhiều sáng kiến, cống hiến rất nhiều cho DN” - ông Âu Hoàng Hà, Phó Giám đốc Công ty CP In số 7, nhận xét.

Trong năm 2017, LĐLĐ quận 1, TP HCM cũng đặt nội dung chăm lo cho NLĐ làm nhiệm vụ trọng tâm. Với chương trình “Giai điệu tháng 5”, “Hương sắc mùa Xuân”…, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân, DN chung sức chăm lo cho CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, có thu nhập thấp, CN không có điều kiện về quê đón Tết. “Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, dịch vụ Grab, Uber đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, đời sống của các đoàn viên các nghiệp đoàn xe ôm. Vì thế, trong năm 2017, LĐLĐ quận cũng sẽ có chương trình tập huấn nâng cao ý thức phục vụ khách cũng như hỗ trợ sửa chữa xe, tặng bảo hiểm, thay nhớt, tặng áo đồng phục… cho đoàn viên nghiệp đoàn xe ôm” - bà Trương Thị Minh Dung, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, chia sẻ.

Để hỗ trợ NLĐ khó khăn, CĐ Công ty CP Dệt may Gia Định sẽ ký kết phối hợp hoạt động cùng Quỹ Trợ vốn cho NLĐ nghèo tự tạo việc làm (CEP). Ông Trần Lê Duy Sơn, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Thời gian qua, Quỹ CEP đã hỗ trợ NLĐ trong lúc khó khăn như mua sắm phương tiện đi lại, sửa chữa nhà, đóng tiền học cho con… Tuy nhiên, việc triển khai chương trình còn hạn chế. Trong năm 2017, chúng tôi sẽ triển khai Quỹ CEP rộng rãi đến tất cả CN”.

Thực hiện tốt chức năng đại diện

Thực hiện năm “Vì lợi ích đoàn viên”, các cấp CĐ TP tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ. Trong đó, trọng tâm là thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, bảo đảm về tiền lương, bữa ăn giữa ca, chính sách BHXH, BHYT. Song song đó sẽ vận động, tạo điều kiện để CNVC-LĐ nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp… Một nhiệm vụ quan trọng khác là xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài và ảnh: Ngân Hà