Là người trực tiếp tham gia tuyển dụng và có khá nhiều cơ hội tiếp xúc với ứng viên, tôi xin mạn phép nêu lên một số nguyên nhân khiến các bạn bị đánh trượt. Mong rằng những điều này sẽ giúp các bạn chút ít kinh nghiệm để có thể “gặp may mắn trong lần ứng tuyển sau”.

- Không một nhà tuyển dụng nào cho điểm cao một hồ sơ xin việc với chữ viết nguệch ngoạc, cẩu thả, không rõ ràng. Nếu bạn không có được nét chữ “rồng bay, phượng múa” thì chí ít cũng nên viết cẩn thận, rõ ràng, đủ nét để người đọc hiểu hết những thông tin mà bạn muốn chuyển tải.

Vì sao họ trượt?

- Địa chỉ email là yêu cầu không thể thiếu trong “hồ sơ tìm việc thời @”. Tuy nhiên, nếu các bạn có những nickname như là lelangtudaohoa, handoiboibac, gietnguoitrongmong... thì tốt nhất chỉ nên sử dụng hạn chế trong những giao dịch “phi chính thức”. Còn một địa chỉ email để nhà tuyển dụng liên hệ và có thể sử dụng để trao đổi thông tin một cách nghiêm túc thì nên ngắn gọn, súc tích và ít nhiều liên quan đến tên tuổi của mình.

- Tôi đã từng đánh rớt một ứng viên vì anh ta có bàn tay với những móng tay dài, nhọn. Nói chung, nhà tuyển dụng có thể có cảm xúc tiêu cực trước hình ảnh một chàng thanh niên với những móng tay dài, được tỉa tót cẩn thận như... phụ nữ.

- Cũng nói về bàn tay. Có một ứng viên khi trả lời phỏng vấn không nhìn mặt nhà tuyển dụng mà chỉ chăm chăm nhìn vào đôi bàn tay của mình. Điều đó khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn muốn né tránh một điều gì đó hoặc bạn thiếu tự tin. Và như thế, bạn bị đánh trượt.

- Đôi chân cũng có thể là tác nhân khiến nhà tuyển dụng không chọn bạn. Thiện cảm của nhà tuyển dụng sẽ mất đi nếu ngồi trước họ là một ứng viên có thói quen... nhịp chân hoặc rung đùi.

Tóm lại, có nhiều yếu tố khiến bạn bị đánh trượt. Đối với bạn trẻ vừa gửi thư đến công ty để chất vấn “vì sao tôi trượt?” thì câu trả lời là có thể bạn đã mắc phải một trong những vấn đề nêu trên.

Chúc bạn may mắn lần sau.

Trần Tuấn