Ổn định việc làm, nâng cao thu nhập của người lao động (NLĐ) là một trong những quan tâm hàng đầu của các cán bộ Công đoàn (CĐ) được giới thiệu ra ứng cử đại biểu HĐND TPHCM khóa VII (nhiệm kỳ 2004-2009). Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, đơn vị bầu cử số 6 (quận 6), cho rằng trong hoàn cảnh khắc nghiệt nào đó không duy trì được việc làm thì CĐ phải tạo điều kiện cho NLĐ đào tạo lại nghề hoặc chuyển nghề...

Xây dựng mối quan hệ mật thiết với bà con cử tri

Sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3, số cán bộ CĐ được giới thiệu ra ứng cử đại biểu HĐND quận, huyện là 140 người, HĐND TP là 7 người. Hầu hết các ứng cử viên này đều xác định đại biểu HĐND là người đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân nơi mình ra ứng cử. Thông qua đại biểu HĐND, nhân dân đóng góp ý kiến của mình vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... nhằm xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh. Do vậy, các ứng cử viên là cán bộ CĐ cùng với việc xác định trách nhiệm của đại biểu HĐND, còn xác định vai trò đại diện với công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ những lợi ích chính đáng của CNLĐ. Bà  Võ Thị Thanh Hương, Chủ tịch LĐLĐ  huyện Hóc Môn, đơn vị bầu cử số 27 (Hóc Môn), nói: “Tất cả những cán bộ CĐ được giới thiệu ra ứng cử HĐND ba cấp lần này nói chung, bản thân tôi nói riêng sẽ ra sức xây dựng mối quan hệ mật thiết với bà con cử tri; cùng với các đại biểu khác thường xuyên lắng nghe những ý kiến đóng góp của nhân dân lao động, mạnh dạn tham gia ý kiến của mình với HĐND các cấp góp phần xây dựng địa phương, xây dựng TP ngày càng văn minh hiện đại”. Ông Vân Trọng Dũng, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 1, đơn vị bầu cử số 1 (quận 1), cho biết thêm nếu được cử tri tín nhiệm, thì ngoài công việc được giao, ông sẽ thực hiện tốt các quy định về tiếp xúc cử tri, trả lời những chất vấn của cử tri và báo cáo với cử tri những vấn đề có liên quan đến trách nhiệm của bản thân, phấn đấu thực hiện tốt Quy chế Dân chủ ở cơ sở thông qua hoạt động của tổ đại biểu HĐND.

Tham gia tích cực những vấn đề an sinh xã hội

Đại diện gần 9.000 CNVC-LĐ Công ty May Việt Tiến tham gia ứng cử đại biểu HĐND TP, ứng cử viên Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên Thường vụ CĐ Công ty May Việt Tiến, giám đốc Xí nghiệp Việt Thịnh thuộc Công ty May Việt Tiến, đơn vị bầu cử số 20 (từ phường 10 đến phường 15, quận Tân Bình), xác định công ty đóng trên địa bàn quận Tân Bình nên phải có một phần trách nhiệm vào sự phát triển chung của quận, cũng như chia sẻ một số khó khăn còn tồn đọng ở địa phương.

ông Phạm Hiếu Nghĩa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 11, đơn vị bầu cử số 12 (quận 11), cho biết nhiều NLĐ, nhất là NLĐ ở các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp chưa hiểu biết đúng đắn về lao động, đời sống, việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Nếu được cử tri tín nhiệm bầu vào HĐND TP, thông qua vai trò người đại biểu, ông sẽ làm cầu nối cho các doanh nghiệp an tâm sản xuất theo quy định của pháp luật, tạo được sự gắn bó giữa người sử dụng lao động và NLĐ. Ông Nguyễn Thanh Thắng, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 4, đơn vị bầu cử số 4 (quận 4), cũng khẳng định vai trò của cán bộ CĐ và đại biểu HĐND TP nếu được cử tri quận nhà tín nhiệm. Cùng với các đại biểu khác, ông sẽ tham gia tích cực những vấn đề an sinh xã hội của TP nói chung, quận 4 nói riêng, như: chương trình mục tiêu 3 giảm, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nghề, nhà ở cho người thu nhập thấp...

Phản ánh kịp thời nguyện vọng chính đáng của cử tri

Môi trường lao động hiện nay tại hầu hết cơ sở sản xuất còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm, độc hại dẫn đến tai nạn lao động và nghiêm trọng hơn là tác động xấu đến sức khỏe NLĐ cũng như môi trường sống của nhân dân. Tiến sĩ Nguyễn Văn Quán, Phân viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật - Bảo hộ lao động TPHCM, đơn vị bầu cử số 15 (từ phường 15 đến phường 28, quận Bình Thạnh), đã khẳng định như vậy. Ông nói: “Nếu được cử tri tín nhiệm,  tôi sẽ cùng với các đại biểu khác đề xuất TP có chương trình hành động cụ thể giảm thiểu ô nhiễm môi trường, làm cho TP sạch, đẹp hơn”.

Theo ông Nguyễn Huy Cận, việc làm, thu nhập, nhà ở, học hành... luôn là nỗi lo của NLĐ.  Thời gian qua, tổ chức CĐ TP đã làm tất cả những gì làm được để cuộc sống NLĐ TPHCM ngày một tốt hơn. TP đã có chủ trương xây dựng nhà cho người có thu nhập thấp, ông nói: “Nếu được cử tri tín nhiệm, tôi sẽ góp thêm tiếng nói tại diễn đàn HĐND TP để chủ trương này đạt kết quả tốt hơn. Đối với địa bàn quận 6, tôi sẽ cùng với các đại biểu được bà con “chọn mặt gửi vàng” thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, thông qua sự phối hợp Ủy ban MTTQ phản ánh kịp thời đến các cơ quan chức năng những vấn đề bức xúc, những nguyện vọng chính đáng của bà con cử tri, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”.

VU GIA