xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việc làm chưa bền vững

Trường Hoàng - Phan Anh

Cần có chính sách hiệu quả để nhóm lao động việc làm phi chính thức tiếp cận dịch vụ bảo hiểm thất nghiệp

“Tỉ lệ lao động dễ tổn thương trong khu vực Đông Nam Á ngày càng tăng. Nếu như năm 2009, lực lượng này có khoảng 174 triệu người thì đến năm 2011 đã tăng lên 181 triệu người, tương đương 62% lực lượng lao động. Thêm vào đó, khoảng 3 người thì có một người sống với mức thu nhập ít hơn 2 USD/ngày.
Còn tại Việt Nam, cứ 10 người lao động thì có 6 người thuộc nhóm có việc làm dễ tổn thương”.  Bà Celine Peyron Bista, cố vấn trưởng dự án bảo hiểm thất nghiệp ASEAN, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết như vậy tại hội thảo về bảo hiểm thất nghiệp do Bộ LĐ-TB-XH phối hợp cùng ILO tổ chức mới đây.

Việc làm phi chính thức cao

Theo ILO, lao động dễ tổn thương là lao động tự tạo việc làm hoặc việc làm bấp bênh, được trả công thấp và không được bảo vệ. Nhóm lao động này không tiếp cận được dịch vụ bảo hiểm thất nghiệp trong khi họ là đối tượng dễ bị mất việc làm và đời sống khó khăn.


Nhiều lao động trẻ đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm GTVL TPHCM. Ảnh: PHAN ANH

Đồng quan điểm với bà Celine Peyron Bista, bà Braema Mathiaparanam, Hội đồng Quốc tế về phúc lợi xã hội, cho biết thường thì chỉ có nhóm lao động trong khu vực chính thức mới được chi trả chi phí từ các loại hình bảo hiểm; còn lao động là tiểu chủ, nông dân và ngư dân không tiếp cận được loại dịch vụ này do thiếu cơ chế.
“Đa số nhóm lao động ở khu vực phi chính thức thường rơi vào những gia đình nghèo, cần được bảo hộ nhiều hơn. Vì vậy, nhất thiết phải có một chính sách tạo việc làm thông qua đầu tư công, hướng đến mục tiêu sàn an sinh xã hội”- ông Chris Donnges, chuyên gia cao cấp về đầu tư và việc làm ILO Bangkok, cho hay.

Chưa tiếp cận bảo hiểm thất nghiệp

Điều mà nhiều chuyên gia lao động và việc làm băn khoăn là nhóm người làm việc ở khu vực phi chính thức chiếm số lượng lớn trong lực lượng lao động nhưng lại không tiếp cận được các dịch vụ bảo hiểm, nhất là bảo hiểm thất nghiệp, nên cuộc sống bấp bênh và đói nghèo. Bà Sukti Dasupta, chuyên gia cao cấp về thị trường lao động và nguồn nhân lực ILO Bangkok, nhận định: “Tại các nước ASEAN như Việt Nam, chỉ một phần lao động có thu nhập được bao phủ trong bảo hiểm thất nghiệp. Chính vì vậy, cần bổ sung các biện pháp để những đối tượng lao động phi kết cấu được tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bởi đó là một phần của chính sách thị trường lao động chủ động, cùng với đó là phát triển các trung tâm giới thiệu việc làm hiệu quả để tạo việc làm bền vững cho người lao động”.

Tại Việt Nam, với quy định doanh nghiệp có từ 10 người lao động trở lên mới được tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên sẽ có sự phân biệt giữa lao động làm trong doanh nghiệp dưới 10 người và nhóm lao động dễ tổn thương vì họ không tiếp cận được bảo hiểm thất nghiệp.
Đây cũng là khó khăn khi lao động làm trong doanh nghiệp dưới 10 người và nhóm lao động dễ tổn thương muốn tham gia bảo hiểm thất nghiệp. “Bên cạnh sự điều chỉnh về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Chính phủ cần can thiệp để giải quyết hậu quả mất việc làm bằng cách hỗ trợ thu nhập cho người lao động bị thất nghiệp và lao động dễ tổn thương cũng như các hình thức bảo đảm việc làm cơ bản thông qua đầu tư công và mở rộng dịch vụ việc làm đến nhóm đối tượng trong khu vực phi chính thức”- bà Celine Peyron Bista kiến nghị.

8 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thanh Hòa cho biết sau hơn 3 năm thực hiện, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng dần qua các năm. Hiện đã có gần 8 triệu người tham gia. Tính đến tháng 2-2012, số người đăng ký thất nghiệp là 588.733 người, số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 479.188 người và số người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 424.481 người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo