Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), chiều 6-10, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức Chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)" năm 2022 với chủ đề "Đồng hành - Vượt khó - Phát triển". Chương trình nhằm ghi nhận, tôn vinh các DN đã chấp hành tốt pháp luật, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLĐ).

Vinh danh 22 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp tiêu biểu được tuyên dương tại chương trình

Tham dự chương trình có ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Võ Văn Hoan; Phó Chủ tịch UBND TP HCM; ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố và bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố... cùng 22 chủ DN được tuyên dương.

Vinh danh 22 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động - Ảnh 2.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam (bên trái) và ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, tặng bằng khen và biểu trưng cho doanh nghiệp tiêu biểu

Các DN tiêu biểu được tuyên dương đã có nhiều giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho đời sống công nhân - lao động; thường xuyên nắm bắt, phối hợp với Công đoàn cơ sở giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Vinh danh 22 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động - Ảnh 3.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam (bên trái) và ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM trao bằng khen cho chủ doanh nghệp tiêu biểu

Bên cạnh đó, ban giám đốc các DN cùng với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở thực hiện tốt thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, đảm bảo thỏa ước có tối thiểu 3 điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật. DN đã chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân - lao động; có chính sách tạo điều kiện về thời gian, kinh phí cho công nhân học tập nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ; tổ chức hội thi tay nghề và định kỳ xét nâng lương, nâng bậc cho công nhân.

Vinh danh 22 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động - Ảnh 4.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM và ông Trần Xuân Điền, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy chúc mừng chủ doanh nghiệp tiêu biểu

Tiêu biểu như Công ty TNHH May Oasis (huyện Củ Chi, TP HCM) dù khó khăn do dịch bệnh vẫn  hỗ trợ cho NLĐ, cụ thể như: phụ cấp chuyên cần, xăng xe (300.000 đồng/người/tháng); khuyến khích tăng năng suất (400.000 đồng/người/tháng), trợ cấp thâm niên (từ 50.000-200.000 đồng/người/tháng), hỗ trợ cho con NLĐ dưới 6 tuổi (50.000 đồng/tháng), thuê nhà lưu trú cho NLĐ, bữa ăn giữa ca (25.000 đồng/suất), thưởng 19% doanh số lương sản phẩm… Khi dịch bệnh diễn biến căng thẳng, công ty còn thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm cho NLĐ. Điều đáng quý hơn là ban giám đốc công ty luôn quan tâm, tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động.

Vinh danh 22 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động - Ảnh 5.

Ông Ibrahim Ozsoy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH May Oasis phát biểu cảm tưởng tại lễ tôn vinh

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá cao ý nghĩa của Chương trình "Đồng hành cùng DN" khi kịp thời ghi nhận, tôn vinh những nỗ lực của các chủ DN trong việc chăm lo cho công nhân và đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế và sự phát triển chung của thành phố. Ông Hải cũng bày tỏ tin tưởng với sự quan tâm của DN, NLĐ sẽ an tâm, gắn bó lâu dài, có thêm tạo động lực để phát huy nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất, đóng góp hiệu quả cho phát triển sản phẩm, thị trường và sản xuất kinh doanh của DN.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM

Ghi nhận kịp thời nỗ lực của doanh nghiệp

Chương trình "Đồng hành cùng DN" do LĐLĐ TP khởi xướng đã đi đúng hướng khi kịp thời, phát hiện những DN vừa phát triển sản xuất kinh doanh vừa chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ. Việc đến tận DN để tôn vinh là cách làm hay, sáng tạo, qua đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tổ chức Công đoàn đối với những nỗ lực trong hoạt động chăm lo cho NLĐ cua DN. LĐLĐ TP nên nghiên cứu thành lập một giải thưởng dành cho DN vừa kinh doanh tốt vừa chăm lo chu đáo cho NLĐ.

H.Đào Ảnh: Hoàng Triều