Vỡ mộng sang Hàn

Tin mới

22/03/2013 21:31

Không được sang Hàn Quốc, hàng chục lao động cũng không được hoàn trả chi phí

Báo Người Lao Động vừa nhận được đơn của 9 lao động ở  tỉnh Tây Ninh phản ánh về việc Trường Nhân lực Quốc tế (NLQT) Sovilaco thuộc Công ty Sovilaco và Trung tâm Ngoại ngữ Sáng Kiến Ý (Trung tâm Sky, quận 7- TPHCM) không thực hiện cam kết đào tạo, đưa sang Hàn Quốc làm đầu bếp. Hơn 1 năm qua, dù người lao động (NLĐ) đã nhiều lần đòi lại chi phí đã nộp nhưng các bên liên quan không giải quyết.


Người lao động đến Trường Nhân lực Quốc tế Sovilaco khiếu nại quyền lợi do không sang được Hàn Quốc

Phóng lao phải theo lao

Anh Nguyễn Văn Tính, 1 trong số 9 lao động nêu trên, cho biết anh và 18 lao động ở Tây Ninh được Sở LĐ-TB-XH tỉnh Tây Ninh tuyển chọn, thu nhận hồ sơ và giới thiệu đến Trường NLQT Sovilaco phỏng vấn theo chương trình liên kết đào tạo, cung ứng đầu bếp sang Hàn Quốc giữa trường này với Trung tâm Sky.  Kết quả có 9 người ở Tây Ninh cùng 13 lao động ở các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Đắk Lắk đậu phỏng vấn, nhập học lớp bếp Hàn 1 từ ngày 14-9-2011.

Vì tha thiết muốn sang Hàn Quốc làm việc, lại được Sở LĐ-TB-XH tỉnh Tây Ninh giới thiệu và ký hợp đồng đào tạo với một trường có uy tín nên mọi người chạy vạy, vay mượn tiền đóng học phí. Mỗi người đã nộp 48 triệu đồng chi phí đào tạo nghề, tiếng Hàn, giáo dục định hướng  và 2.050 USD phí visa, vé máy bay.

Rắc rối phát sinh khi học được 2/3 thời gian, NLĐ được nhà trường thông báo phải bổ túc giấy chứng nhận 5 năm kinh nghiệm làm bếp tại Việt Nam mới đủ điều kiện xin visa. Mọi người phải đóng thêm 2,3 triệu đồng cho một cán bộ của trường để “chạy” giấy chứng nhận. Thế nhưng, sau khi hoàn thành khóa học, phía nhà trường vẫn không lo được giấy này, NLĐ không làm được thủ tục để sang Hàn Quốc. Trong khi đó, Trường NLQT Sovilaco và Trung tâm Sky vẫn tiếp tục mở thêm 2 lớp khác với 22 người tham gia.

Làm ẩu, hại người lao động

Trường NLQT Sovilaco đã làm vượt chức năng đào tạo, đặc biệt đã sai phạm khi liên kết đào tạo, cung ứng đầu bếp sang Hàn Quốc với Trung tâm Sky, một cơ sở dạy ngoại ngữ không có chức năng xuất khẩu lao động.

Để hợp pháp hóa cho hoạt động của mình, khi đến làm việc với nhà trường, ông Jun Yeong Tae, giám đốc và vợ là bà Lâm Mộng Tuyền, Phó Giám đốc Trung tâm Sky, đã đưa ra văn bản ủy quyền tuyển chọn đầu bếp sang Hàn Quốc của Công ty CP Samsung FC (đóng tại Hàn Quốc), cùng bản công chứng giấy phép xuất khẩu lao động của Bộ LĐ-TB-XH cấp cho Công ty CP Thương mại Tư vấn đầu tư và Xây dựng TMDS và công văn của Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép công ty này thí điểm tuyển chọn, đưa 60 đầu bếp sang Hàn Quốc (?).
Dù biết rõ  Trung tâm Sky “mượn” chức năng của Công ty TMDS nhưng ông Vũ Quang Luân, Hiệu trưởng Trường NLQT Sovilaco, vẫn chấp thuận hợp tác. Do không “chạy” được giấy tờ, ngoài 2 người xuất cảnh trước đó thì hầu hết hồ sơ đều bị ách lại.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đã có 44 người nộp học phí với số tiền 1,8 tỉ đồng (làm tròn số) và 1,2 tỉ đồng phí visa và vé máy bay. Đáng nói là Trường NLQT Sovilaco đã chuyển cho Trung tâm Sky 1,35 tỉ đồng; số tiền này được Trung tâm Sky giải thích là chuyển cho đối tác ở Hàn Quốc sử dụng chi tiêu nội bộ nên không còn để trả lại cho NLĐ!

Sẽ kiện ra tòa

Ông Vũ Minh Xuyên, Giám đốc Công ty Sovilaco, cho biết khi ông được bổ nhiệm làm giám đốc công ty cuối năm 2011, ông Vũ Quang Luân (hiện phụ trách thị trường Nhật Bản của Sovilaco) đã không báo cáo hoạt động liên kết với Trung tâm Sky. Đến cuối năm 2012, sau khi kiêm nhiệm chức hiệu trưởng của trường, ông mới phát hiện và giao ông Lê Văn Sơn, hiệu phó, là người trực tiếp phụ trách hoạt động liên kết với Trung tâm Sky giải quyết vụ việc. Ngày 14-3, ông Sơn đã mời ông Jun Yeong Tae đến làm việc. Tại buổi làm việc này, ông Jun Yeong Tae tiếp tục xin khất đến cuối tháng 4-2013 vì “không thể có tiền để hoàn trả”. NLĐ cho biết nếu Sovilaco không hoàn trả chi phí, họ sẽ kiện ra tòa.

Bài và ảnh: DUY QUỐC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI