Vội vàng sa thải

Tin mới

11/06/2014 19:58

Kết quả xét nghiệm chỉ là tạm thời nhưng doanh nghiệp vẫn cho người lao động nghỉ việc, bất chấp quy định của pháp luật

Hàng loạt tài xế làm việc tại Chi nhánh Công ty TNHH Vận tải hàng hóa Việt Nhật số 1 (Công ty Việt Nhật số 1) ở quận 2, TP HCM hết sức bức xúc về việc bị cho nghỉ việc vì dương tính với morphine và dẫn xuất nước tiểu. “Chỉ dựa vào kết quả khám sức khỏe, chi nhánh đã cho tôi nghỉ việc mà không xem xét kết quả này đã chính xác hay chưa. Tôi không đồng ý với việc làm vội vàng của chi nhánh công ty” - anh Kiều Đăng Phú, một tài xế bị cho nghỉ việc, nói.

Không xem xét khiếu nại của nhân viên

Theo trình bày của anh Phú, vào ngày 20-4, Chi nhánh Công ty Việt Nhật số 1 tổ chức khám sức khỏe cho người lao động (NLĐ). Đến ngày 12-5, Phú được gọi lên thông báo bị dương tính với morphine và dẫn xuất nước tiểu. Chi nhánh đề nghị anh hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) - nếu chọn phương án này, công ty sẽ giấu thông tin nêu trên hoặc công ty sẽ chấm dứt HĐLĐ với lý do dương tính với morphine và dẫn xuất nước tiểu.

Các tài xế chi nhánh Công ty Việt Nhật số 1 trình bày bức xúc với phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: Bảo Nghi
Các tài xế chi nhánh Công ty Việt Nhật số 1 trình bày bức xúc với phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: Bảo Nghi

Anh Phú không đồng ý và đề nghị cho đi xét nghiệm lại nhưng không được chấp thuận. Ngày 13-5, chi nhánh ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với anh. Ngày 15-5, anh đi xét nghiệm lại tại Viện Pasteur TP HCM, nơi chi nhánh đã xét nghiệm trước đó, thì cho kết quả âm tính.

Mang kết quả này về, anh Phú đề nghị xem xét lại quyết định chấm dứt HĐLĐ nhưng công ty vẫn giữ quan điểm cho nghỉ việc. Không đồng tình với cách hành xử này, anh mang kết quả xét nghiệm trước đó của chi nhánh đến Viện Pasteur TP HCM để xin ý kiến.

Bác sĩ Hoàng Tương Giao ở Viện Pasteur TP HCM xác nhận: “Trên mẫu xét nghiệm này, kết quả morphine và dẫn xuất nước tiểu dương tính. Tuy nhiên, trong thời gian này, bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp cấp, có uống thuốc Copin Tab nên kết quả xét nghiệm morphine và dẫn xuất nước tiểu sẽ dương tính”. Anh Phú mang xác nhận của bác sĩ Giao đến trình với chi nhánh công ty nhưng vẫn không được xem xét.

Không riêng anh Phú, một số tài xế khác cũng bị cho nghỉ việc với lý do dương tính với morphine và dẫn xuất nước tiểu như: Đào Văn Tài, Nguyễn Hoàng Anh Tuấn, Lê Trần Văn Hương…

Xử lý tùy tiện

Trước bức xúc của các tài xế, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Đức Tính, phó giám đốc chi nhánh. Tuy nhiên, lúc thì ông hứa sẽ sớm gặp, khi lại yêu cầu fax nội dung trước để chuẩn bị nhưng dù chúng tôi đến tận nơi, đại diện đơn vị vẫn không tiếp.

Luật sư Nguyễn Thị Anh Đào, Trưởng Văn phòng Luật sư Công đoàn, cho biết việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ của Chi nhánh Công ty Việt Nhật số 1 là trái pháp luật. Thứ nhất, chi nhánh đơn phương chấm dứt HĐLĐ không đúng quy định tại điều 38 của Bộ Luật Lao động. Thứ hai, nội quy lao động ban hành kèm theo Quyết định 255/QĐ ngày 17-9-2012 của tổng giám đốc công ty được đăng ký tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội cũng không quy định. Thứ ba, nếu công ty cho rằng đây là trường hợp kỷ luật sa thải theo quy định tại điều 126 Bộ Luật Lao động (áp dụng trong trường hợp NLĐ có hành vi sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc) thì việc xử lý cũng không đúng trình tự, thủ tục.

Đáng nói, kết quả xét nghiệm trong đợt khám sức khỏe định kỳ hằng năm chỉ là căn cứ để người sử dụng lao động phân loại sức khỏe NLĐ. Trường hợp kết quả dương tính với morphine và dẫn xuất nước tiểu, cần xem đó là dấu hiệu đầu tiên để tìm hiểu và xác định nguyên nhân (việc sử dụng chất gây nghiện được pháp luật cho phép vì mục đích chữa bệnh và theo chỉ định chuyên môn khác với việc lạm dụng chất gây nghiện không đúng chỉ định chuyên môn), thời điểm sử dụng (trong giờ làm việc, tại nơi làm việc hay nơi nào khác)...

Vì vậy, việc chi nhánh Công ty Việt Nhật số 1 chỉ căn cứ vào kết quả xét nghiệm ban đầu của Viện Pasteur TP HCM và một số quy định chưa phù hợp để đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ là trái pháp luật.

Chỉ là kết quả tạm thời

Bác sĩ Ngô Minh Đức - Trưởng Khoa Cao huyết áp, Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Medic - cho biết khi kết quả xét nghiệm dương tính với morphine thì có hai khả năng: Bệnh nhân đang sử dụng ma túy hoặc đang sử dụng thuốc giảm đau. Dù trước đây bệnh nhân có sử dụng ma túy nhưng đến thời điểm xét nghiệm mà không dùng thì sẽ cho kết quả âm tính. Việc cho kết quả dương tính xảy ra trong khoảng thời gian 1-2 ngày từ khi sử dụng ma túy hoặc thuốc giảm đau. Vì vậy, việc xét nghiệm cho kết quả dương tính với morphine chỉ là kết quả tạm thời chứ không thể khẳng định tài xế có sử dụng ma túy.

 

Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI