Chiều 29-1, các công nhân vẫn đang tập trung tại Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất H&L (viết tắt là Công ty H&L), đóng tại Cụm Công nghiệp Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk để đòi lương  Tuy nhiên, vẫn chưa có tín hiệu nào từ công ty sẽ trả lương tháng 1 cho công nhân trước Tết.

Vụ hàng trăm công nhân vật vờ đòi lương: Chỉ mong công ty trả vài triệu để về quê - Ảnh 1.

Hàng trăm công nhân vật vờ chờ lương

Dùng một tấm bìa carton làm chiếu, chị Lê Thị Yến Nhi (20 tuổi) mệt nhọc nằm chờ sau khi xin bệnh viện về công ty để lấy lương. Theo chị Nhi, chị bị bệnh phải nhập viện điều trị 3 ngày qua. Dù chưa khỏe nhưng hôm nay chị xin xuất viện để về công ty lấy lương rồi về quê ở tỉnh Quảng Trị.

"Chi phí điều trị hết 3,2 triệu đồng, tôi mới đóng được 500.000 đồng nên xin để lại chứng minh nhân dân với hy vọng lấy được lương sẽ lên trả viện phí. Tuy nhiên, công ty vẫn không trả lương đúng như thông báo nên hiện tôi không biết xoay xở thế nào" - chị Nhi chia sẻ.

Vụ hàng trăm công nhân vật vờ đòi lương: Chỉ mong công ty trả vài triệu để về quê - Ảnh 2.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Buôn Ma Thuột trao đổi với công nhân

Nhiều công nhân khác cũng cho biết họ mong muốn công ty hỗ trợ khoảng 50%-70% lương để trả tiền phòng trọ và làm lộ phí về quê ăn Tết. Đồng thời, tất cả gần 200 công nhân đều chưa được ký hợp đồng lao động nên đề nghị công ty phải viết giấy nợ. 

"Chúng tôi chờ ở đây 2 ngày rồi nhưng công ty vẫn không chịu trả nợ và không đưa ra hướng giải quyết. Tôi giờ không dám về phòng trọ lấy quần áo để về quê vì sợ chủ trọ đòi tiền" - một công nhân nói.

Vụ hàng trăm công nhân vật vờ đòi lương: Chỉ mong công ty trả vài triệu để về quê - Ảnh 3.

Trước khó khăn của công nhân, Công ty Hồng Lĩnh và 1 doanh nghiệp khác hỗ trợ 1 triệu đồng/công nhân

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Mỹ Hằng, đại diện pháp luật Công ty H&L, cho hay hiện nay, công ty rất khó khăn nên không cho công nhân ứng tiền lương tháng 1 như đã thông báo. 

"Giờ nếu cho công nhân ứng 1 triệu đồng/người, với tổng số tiền 200 triệu đồng thì công ty cũng không biết lấy đâu ra" - bà Hằng nói.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Buôn Ma Thuột cũng xuống làm việc với công ty và các công nhân để nắm tình hình. Sau khi trao đổi với công nhân, lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Buôn Ma Thuột đề nghị Công ty H&L sớm có phương án giải quyết.

Vụ hàng trăm công nhân vật vờ đòi lương: Chỉ mong công ty trả vài triệu để về quê - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Kim Tùng phát tiền hỗ trợ công nhân về quê ăn Tết

Trước sự khó khăn của các công nhân, Công ty Hồng Lĩnh (chủ đầu tư Cụm Công nghiệp Tân An) đã hỗ trợ 150 triệu đồng và 1 doanh nghiệp khác hỗ trợ 50 triệu đồng để hỗ trợ mỗi công nhân 1 triệu đồng. 

"Chúng tôi đang tổ chức phát tiền cho công nhân để mọi người có tiền xăng xe về quê ăn Tết. Các công nhân và cơ quan chức năng đang yêu cầu Công ty H&L phải viết cam kết qua Tết trả lương và không di dời, tẩu tán tài sản trong công ty" - ông Nguyễn Kim Tùng, Giám đốc Công ty Hồng Lĩnh, thông tin.

Clip: Công nhân vật vờ tại công ty đòi lương

CAO NGUYÊN