Ngày 5-12, đoàn công tác liên ngành của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Thanh tra Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục làm việc với UBND quận 2 - TPHCM xung quanh dự án xây dựng Nhà Văn hóa Lao động quận 2 (Báo Người Lao Động đã thông tin).

Vi phạm nhiều quy định

Liên quan đến vụ việc này, khi trả lời đoàn công tác về căn cứ để tính mức đền bù phần 2.635 m2 rạch tự nhiên do ông Võ Văn Hội lấn chiếm, đại diện Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 cho biết: Đó là căn cứ theo bản kiến nghị của Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển gửi Thủ tướng Chính phủ. Theo kiến nghị này, chỉ riêng giá trị đền bù và hỗ trợ thu hồi 2.635 m2 đất rạch nói trên đã làm chi phí đội lên thêm hơn 15 tỉ đồng (từ 18,6 tỉ đồng lên hơn 34,4 tỉ đồng).
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TPHCM thị sát hiện trường xây dựng Nhà Văn hóa Lao động quận 2 - TPHCM

Thế nhưng, khi luật gia Hoàng Đăng Khoa, thành viên đoàn công tác, chất vấn: “Giá trị này được tính toán theo quy định pháp luật nào?” thì không ai trả lời được. Luật gia Khoa khẳng định: “Đối với “kênh rạch” và  “đất biền ven kênh rạch”, không có bất cứ quy định nào về việc bồi thường”.

Chính vì điều này mà phần đất kênh rạch do ông Hội lấn chiếm đã được “phù phép” thành “đất nông nghiệp xen kẽ đất ở” để áp mức giá đền bù. Cũng theo luật gia Khoa, Nghị định số 04/2000/NĐ-CP ngày 11-2-2000 của Chính phủ đã chỉ rõ: Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng thuộc  nhóm đất “phi nông nghiệp”, phải do Nhà nước quản lý. Nhà nước chỉ có thể cho tổ chức hoặc hộ cá nhân  thuê loại đất này để nuôi trồng, khai thác thủy sản và thu tiền hằng năm. Ngoài ra, điều 85 Luật Đất đai năm 1993 (sửa đổi bổ sung năm 1998, 2001) cũng quy định: “Người nào lấn chiếm đất, hủy hoại đất, chuyển quyền sử dụng đất trái phép hoặc có hành vi khác vi phạm pháp luật đất đai thì tùy theo mức độ nhẹ hoặc nặng mà bị xử lý bằng biện pháp hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Chỉ hỗ trợ

Tại buổi làm việc, báo cáo việc bồi thường, hỗ trợ về đất cho ông Hội trong quá trình thu hồi đất xây dựng Nhà Văn hóa Lao động quận 2, lãnh đạo UBND quận khẳng định đã làm đúng quy trình và phù hợp với quy định hiện hành. Đối với diện tích đất 4.995 m2 (phần ông Hội hợp đồng thuê nhưng đã hết hạn từ năm 2008), UBND quận 2 thống nhất hỗ trợ ông bằng 100% đơn giá đất nông nghiệp theo bảng giá đất của UBND TP.

Trả lời câu hỏi của các thành viên đoàn công tác liên ngành về khiếu nại của ông Hội đối với 2.635 m2 (phần diện tích kênh rạch tự nhiên do ông Hội lấn chiếm nhưng lại được Bộ TN-MT đề nghị bồi thường giá trị quyền sử dụng đất), ông Nguyễn Cư, Phó Chủ tịch UBND quận 2, vẫn bảo lưu quan điểm: Gia đình ông Hội sử dụng 2.635 m2 đất có nguồn gốc lấn chiếm đất rạch tự nhiên mà không được chính quyền địa phương cho phép, do vậy không đủ điều kiện bồi thường mà chỉ xem xét, hỗ trợ về giá trị đất (theo quy định tại Quyết định số 17/2008/QĐ-UBND TP ngày 14-3-2008 của UBND TPHCM).

Việc Bộ TN-MT tham mưu, kiến nghị Chính phủ bồi thường cho đất kênh rạch tự nhiên bị lấn chiếm là trái pháp luật. Vấn đề đặt ra là vì sao Bộ TN-MT là cơ quan nắm vững pháp luật về đất đai mà lại cố tình làm sai? Lãnh đạo quận 2 bức xúc: “Hiện nay, trên địa bàn quận, chỉ riêng dự án khu đô thị Thủ Thiêm đã có 863 trường hợp tương tự gia đình ông Hội. Nếu quận 2 thực hiện đúng như đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho tất cả trường hợp còn lại thì hậu quả sẽ hết sức phức tạp”.

CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM ĐĂNG NGỌC TÙNG:

Đề nghị của Bộ TN-MT khó chấp nhận

Liệu đề nghị của Bộ TN-MT về việc bồi thường giá trị quyền sử dụng đất đối với phần diện tích 2.635 m2 đã hợp lý hay không khi phần đất này do ông Hội lấn chiếm, không được chính quyền địa phương cho phép? Cơ sở để bồi thường ở đâu? Vừa qua, quận 2 đã triển khai hàng loạt dự án và không ít trường hợp lấn chiếm kênh rạch trái phép như ông Hội chỉ được hỗ trợ chứ không bồi thường. Mọi công dân phải tuân thủ luật pháp và hưởng quyền lợi như nhau, không có ngoại lệ. Rõ ràng, đề nghị của Bộ TN-MT rất khó chấp nhận.

Bài và ảnh: VĨNH TÙNG