Vua diệt chuột

Tin mới

08/03/2014 23:26

Sáng kiến cải tiến bẫy chuột hết sức thiết thực của ông Giàu đã giúp bà con nông dân có mùa màng bội thu

Những năm gần đây, nạn chuột hoành hành gây tổn thất lớn cho bà con nông dân. Trong khi các ngành chức năng lúng túng thì tại thôn Phước Hưng, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, tiếng tăm một người nông dân chân chất lại nổi như cồn. Ông là Nguyễn Giàu (59 tuổi), người được bà con nông dân tôn vinh là “vua diệt chuột”.

Sáng kiến từ... bức xúc

Trên đường tìm đến nhà, chúng tôi may mắn gặp ông đang đi bẫy chuột về với 2 xâu chuột to tướng trên tay, nụ cười hớn hở. Trao đổi với chúng tôi, ông Giàu cho hay thôn Phước Hưng là địa bàn bán sơn địa, đất đai bạc màu lại thêm nạn chuột cắn phá hoa màu gây thiệt hại cho nhà nông rất lớn. Những năm qua, bà con có mua bẫy chuột về dùng. Tuy nhiên, bẫy mua về không thích nghi với địa hình đồng đất cũng như thói quen sinh hoạt của loài chuột nên không phát huy tác dụng. Lại thêm chuột thường trú ngụ trong rừng, về đêm mới ra  cắn phá hoa màu. Nhiều đám ruộng bị chuột cắn mất từ 20%-60%. “Ruộng nhà  tôi cũng bị chuột cắn phá rất nhiều, thiệt hại nặng nề. Không chịu thua lũ chuột, tôi quyết tâm cải tiến cho bằng được cái bẫy” - ông Giàu kể.

 

Ông Giàu với những chiếc bẫy chuột cải tiến
Ông Giàu với những chiếc bẫy chuột cải tiến

 

Nói là làm. Sau vài lần thử nghiệm với những chiếc bẫy mua ngoài chợ về, ông Giàu lập tức phát hiện khuyết điểm của những chiếc bẫy này. Do que gài có độ nhám lớn nên chiếc bẫy không nhạy khiến chuột dễ dàng chạy thoát. “Bẫy mua về, chỉ cần thay cái que gài bằng cách uốn gập một sợi thép nhỏ dài khoảng 20 phân theo hình chữ U. Tiếp theo đó, dùng một cây sắt uốn nơi chữ U, bao quanh trục có gắn lò xo. Khi gài chỉ cần ghim mảnh vải dày vào hai đầu cây thép nhỏ, đã được mài mòn làm tăng độ nhạy. Chỉ cần ngụy trang bẫy cho khéo, khi chuột đi qua tấm vải sẽ làm bẫy sập xuống và kẹp chặt chuột vào bẫy” - ông Giàu cho biết thêm. Chỉ với những cải tiến đơn giản, những chiếc bẫy bắt chuột trở nên hữu dụng. 95% số bẫy “kẹp” được chuột, có bẫy dính 2 con một lần, có bẫy bắt được chuột to gần 1 kg. Tổ 6 thôn nơi ông Giàu sinh sống đã hoàn thành cơ bản việc diệt chuột, sản lượng hoa màu rất cao.

Nặng lòng với quê hương

Tiếng tăm nổi như cồn, ông Giàu được nhiều nơi mời tập huấn cách cải tiến bẫy cho bà con nông dân ở các xã trong huyện. Chỉ cần Hội Nông dân huyện ới một tiếng là ông nhận lời. “Mình cũng là nông dân thứ thiệt nên nghe kêu giúp đỡ bà con là tui đồng ý ngay, không vụ lợi” - ông Giàu vui vẻ nói.

Chứng kiến cảnh ông Giàu tận tình hướng dẫn bà con cách sử dụng bẫy chuột cải tiến mới thấy tấm lòng của người nông dân chân chất này. Cách giũa que gài, uốn cong thanh thép nhỏ hình chữ U được ông hướng dẫn, thực hiện hết sức thuần thục, dễ hiểu nên bà con rất thích. Nói về kinh nghiệm gài bẫy bắt chuột hiệu quả cao nhất, ông Giàu cho biết đối với ruộng sạ, khi nhìn thấy dấu chân chuột đi cắn phá trên đồng ruộng thì mới đặt bẫy. Bẫy kẹp phải gài xung quanh đám ruộng. Nếu bẫy gài dưới rãnh nước thì phải ấn nhẹ dưới lớp bùn để che lại, như vậy chuột không phát hiện bẫy. Que đạp phải nhô lên cao hơn mặt bùn để mắc mồi nhử chuột. “Khi lúa đã giặm, phải đặt bẫy kẹp ở vùng lúa bị cắn và đặt  ở vị trí chuột đã cắn sau cùng, đồng thời ngụy trang bẫy bằng lá lúa. Nhất thiết phải gài bẫy kẹp vòng tròn xung quanh vùng lúa bị chuột cắn, tối thiểu là 5 cái” - ông Giàu chia sẻ.

Bà con nông dân địa phương cũng rất mê phương án “bày binh bố trận” của ông Giàu. Với việc đặt các bẫy kẹp cách nhau từ 4-5 m và dùng lúa để làm mồi nhử, do quen ăn nên chuột tự dính bẫy, bà con chỉ việc ra gom lại. Thấy số lượng chuột diệt được quá nhiều trong khi bà con lại bỏ ngoài đồng dễ gây ô nhiễm, ông Giàu gom  lại mang về thui lửa cho cháy sạch lông và băm nhuyễn làm thức ăn cho heo. Heo ăn thịt chuột lớn nhanh, chất lượng thịt lại ngon nên ông Giàu xây thêm chuồng nuôi gần 20 con heo. 

 

Bà Hồng Thị Trinh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang, nhìn nhận sáng kiến cải tiến bẫy chuột của ông Nguyễn Giàu tuy nhỏ nhưng rất có ích với cộng đồng, giúp bà con nông dân an tâm với việc đồng áng. Nặng lòng với quê hương và sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm diệt chuột, tấm lòng của ông Giàu rất đáng trân trọng.

 

Bài và ảnh: QUỐC KỲ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI