Xây dựng cơ chế, chính sách để chăm lo công nhân

Tin mới

07/05/2012 03:35

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh, Vinacomin phải hiện đại hóa việc khai thác than, giải quyết tốt các chính sách cho công nhân


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng (bìa phải) làm việc với lãnh đạo Vinacomin
Sáng 6-5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm Công ty CP Chế tạo máy (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam- Vinacomin) ở TP Cẩm Phả và thăm điểm lò của Công ty TNHH một thành viên Than Khe Chàm (ở TP Cẩm Phả) - là nơi khai thác xa nhất của Vinacomin. Chủ tịch nước đã dành nhiều thời gian để lắng nghe ý kiến của CNLĐ làm việc trực tiếp ở các công ty và dưới hầm lò.

Việc làm nặng nhọc, thu nhập thấp

Một trong những vấn đề được CNLĐ quan tâm nhiều nhất là nơi ở và thu nhập. Tại Công ty CP Chế tạo máy, theo báo cáo, có khoảng 700 CN, đa số vẫn đang phải thuê nhà để ở, cuộc sống khó khăn. CN Nguyễn Văn Chiến và nhiều người mong muốn công ty mở rộng sản xuất, duy trì việc làm ổn định để tăng thu nhập.

Tại Công ty Than Khe Chàm, CN khai thác, đào lò đang làm việc ở hầm sâu gần 300 m. Do điều kiện làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, lương lại không cao nên nhiều CN, thợ lò xin chấm dứt hợp đồng hoặc tự ý bỏ việc để tìm công việc khác. CN Nguyễn Thị Thu, phục vụ hầm lò, mong muốn được cải thiện thu nhập. “Lương của tôi 2,8 triệu đồng/tháng, cộng với lương của chồng tôi làm thợ lái tàu điện cũng chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng, rất khó để nghĩ đến chuyện xây nhà, chăm lo cho 2 con học hành tử tế” - CN Thu tâm sự.

Giải quyết khó khăn cho công nhân

Những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng của CN ngành than đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận. Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Vinacomin chiều 6-5, Chủ tịch nước lưu ý Vinacomin phải trang bị máy móc, hiện đại hóa hầm lò để tăng năng suất lao động, hỗ trợ khai thác mỏ, không để rơi vào thế thiếu thợ than hầm lò, cũng như giải quyết tốt các chính sách, tạo sự an tâm, ổn định cuộc sống cho CN.

Về công tác chăm lo cho CN, ông Trần Xuân Hòa, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinacomin, cho biết hiện Vinacomin đang triển khai 5 dự án nhà ở với tổng diện tích 270.000 m2, có thể giải quyết nhà ở cho khoảng 19.500 người.

Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực và sự quan tâm của UBND tỉnh và Vinacomin trong chăm lo việc làm, đời sống, nhà ở cho CN; đồng thời yêu cầu tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác chăm lo cho CN; giới thiệu và giải quyết tốt việc làm cho vợ, chồng, con của những CN đang làm việc trong ngành than.

Chủ tịch nước yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh cần tạo điều kiện, cùng với doanh nghiệp ngành than xây dựng cơ chế, chính sách chăm lo việc làm, cải thiện thu nhập, xây nhà lưu trú, giúp  CN ổn định cuộc sống.

Ông Đặng Ngọc Tùng,Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt nam:

Phải lo nhà ở cho công nhân

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chiều 6-5, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cho rằng tình hình CN tại tỉnh Quảng Ninh đang rất tốt vì không xảy ra đình công, lãn công như một số địa phương khác; việc làm, thu nhập và đời sống của CN ngành than từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, theo ông Đặng Ngọc Tùng, lãnh đạo địa phương, Vinacomin cần quan tâm hơn nữa tới đời sống của CN ngành than nói riêng và người lao động nói chung. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục kiến nghị có cơ chế đất đai, tiền vốn, thậm chí là vay vốn Chính phủ để lo nhà ở cho công nhân.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI