“Điều tôi quý nhất ở vợ mình là tính cần cù, chịu khó và vén khéo. Nhờ đức tính ấy của vợ mà gia đình tôi mới có được ngày hôm nay”. Anh Ngô Nhật Đăng, bảo vệ Xí nghiệp Giống và Cây trồng - Công ty Lâm nghiệp Sài Gòn (thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn), âu yếm nói về vợ như vậy trong buổi tuyên dương 52 gia đình vượt khó, nuôi con giỏi do LĐLĐ TPHCM tổ chức sáng 27-6.


Đồng vợ, đồng chồng


Năm 1998, rời Nam Định, gia đình anh Ngô Nhật Đăng và chị Đặng Thị Tươi vào TPHCM lập nghiệp với đôi bàn tay trắng. Anh vào làm bảo vệ tại Xí nghiệp Giống và Cây trồng, còn chị làm thủ kho Nhà máy Chế biến gỗ Forimex II. Những ngày đầu thật khó khăn, cả nhà phải ở thuê trong một phòng trọ ọp ẹp, chật chội. Xác định tha hương phải tu chí làm ăn nên anh chị ra sức làm việc. Ngoài công việc ở nhà máy, về nhà, chị Tươi nhận cắt chỉ, may gia công. Thương vợ, anh nhận làm thêm nghề mộc, đánh vẹc-ni. Không ngại khó, không sợ khổ, ai thuê gì, anh chị đều sẵn sàng làm thêm.


Ông  Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, tặng quà cho các gia đình vượt khó, nuôi con giỏi


“Bù lại, tôi có một người chồng biết cảm thông, chia sẻ. Trong gia đình không có việc nào là việc của vợ hay của chồng mà ai về nhà sớm thì tự giác nấu cơm, làm việc nhà”- chị Tươi nói. Công việc thủ kho phải thường xuyên tăng ca nhưng chị cũng không quá lo lắng vì về đến nhà đã có cơm dẻo, canh ngọt do anh và hai cô con gái nấu. Với sự tằn tiện, chịu thương, chịu khó ấy, anh chị đã mua được đất, xây nhà. Càng hạnh phúc hơn khi hai cô con gái xinh xắn học giỏi, ngoan ngoãn.


Tình yêu san bằng mọi khó khăn


Với gia đình anh Huỳnh Văn Trung, chị Bành Thị Tài (Công ty CP May Sài Gòn 2 - thuộc Tổng Công ty Dệt may Gia Định) hạnh phúc chính là sự sẻ chia, yêu thương nhau trong mọi hoàn cảnh. Anh chị gặp nhau khi công tác tại ngành công an nhưng cưới nhau khi cả hai cùng về làm tại Công ty CP May Sài Gòn 2. Chị làm đội trưởng đội bảo vệ, còn anh là công nhân ép sản phẩm rồi thợ cắt.


LTS: Ngày 28-7 cách nay 80 năm, Công đoàn VN- tổ chức chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động được thành lập. Đồng hành cùng dân tộc suốt 80 năm qua, công nhân -  Công đoàn VN đã viết nên những trang sử vẻ vang trong chiến đấu và xây dựng Tổ quốc. Từ hôm nay, Báo Người Lao Động giới thiệu hoạt động của CNVC-LĐ, các cấp Công đoàn TPHCM và cả nước hướng về ngày kỷ niệm trọng đại này.

“21 năm chung sống, vợ chồng tôi chưa bao giờ to tiếng với nhau”- chị tâm sự. Còn anh thì bùi ngùi khi nhớ lại: “Đồng lương của vợ chồng tôi có hạn nhưng tôi lại mắc bệnh nan y. Tôi đã 6 lần vô thuốc, toa rẻ nhất cũng 1 triệu đồng, toa cao nhất hơn 5 triệu đồng. Đã có lúc tôi tuyệt vọng nhưng vợ tôi luôn động viên, chăm sóc, tiếp thêm sức mạnh cho tôi vượt qua bệnh tật. Hiện tôi đã làm việc trở lại”.


Trân trọng những gì đang có


Dù khó khăn nhưng vẫn lạc quan là ấn tượng chị Trương Thị Lương và anh Lê Đình Triều để lại trong lòng mọi người. Anh rời Thanh Hóa còn chị tạm xa Hà Nội để vào TPHCM tìm việc. Họ gặp và nên duyên tại Công ty Nhựa Đức Đạt (KCN Tân Tạo- TPHCM).

Với thu nhập của hai vợ chồng khoảng 4,5 triệu đồng/tháng, chị phải hết sức vén khéo để lo cho 4 thành viên trong gia đình, lo học hành cho hai con trai. Chị cho biết: “Mỗi tối, cả nhà thường quây quần bên nhau phân công ai làm việc gì, các con thích ăn gì. Với thu nhập đó, gia đình tôi phải tính toán rất kỹ trong chi tiêu, chỉ mua những thứ thật cần thiết”.


Công việc tổ trưởng của chị khá bận bịu nên chị thường về trễ. Việc đón con, tắm rửa cho con, anh giành phần đảm trách. Còn chị, dù bận rộn nhưng hôm nào chị cũng đi chợ, nấu bữa tối cho cả nhà. “Dù khó khăn nhưng vợ chồng tôi vẫn cố gắng chăm lo cho hai cháu thật chu đáo. Thương ba mẹ nên các cháu học rất giỏi. Điều đó là động lực để vợ chồng tôi thêm cố gắng”- anh Triều tâm sự.

Bài và ảnh: Ngân Hà