Trước đó, vào ngày 11-7 đã xảy ra cuộc ngừng việc tập thể tại xí nghiệp này.

Một công nhân tên Cường, cho biết: “Hơn 6 giờ sáng nay, tôi đến xưởng làm việc như thường lệ nhưng bảo vệ không mở cổng cho vào. Tôi hỏi lý do thì họ chỉ nói gọn làm hôm nay nghỉ, thứ 2 trở lại làm nhưng không nói lý do vì sao nghỉ và cũng không thông báo trước hoặc có bản thông báo. Tôi nghĩ nguyên nhân có thể do ngày hôm qua hàng trăm công nhân đã ngừng việc vì thắc mắc chuyện tiền lương không minh bạch”.

Hàng trăm công nhân đứng đội mưa trước cổng XNM An Hưng sáng 12-7 vì không được vào làm việc
Hàng trăm công nhân đứng đội mưa trước cổng XNM An Hưng sáng 12-7 vì không được vào làm việc

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng hơn 7 giờ ngày 12-7, hàng trăm công nhân của XNM An Hưng đứng đội mưa vì không được bảo vệ mở cổng cho vào làm việc. Công nhân tên Phong, bức xúc: “Trong ngày 11-7, chúng tôi đã đồng loạt ngưng việc vì công ty tự ý cắt giảm lương công nhân không rõ lý do. Đến cuối ngày, giám đốc vẫn không giải thích thỏa đáng mà còn có thái độ thách thức bảo trả lương như vậy ai thích thì làm không thích thì cứ làm đơn xin nghỉ. Hôm nay chúng tôi trở lại thì xí nghiệp đóng cổng không cho vào”.

Trong 2 ngày 11 và 12-7, phóng viên Báo Người Lao Động liên tục đến XNM An Hưng đăng ký làm việc nhưng đều bị từ chối tiếp xúc. XNM An Hưng trực thuộc Tổng công ty CP giầy An Lạc (TPHCM).

DUY NHÂN