Bữa tiệc tất niên diễn ra vào lúc 17 giờ nhưng cả tuần trước đó khu nhà trọ của bà Lê Thị Thanh Hoa (37/3, đường số 9, KP5, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM) đã nhộn nhịp vì bà chủ nhà đã mua quà tặng cho công nhân (CN), chuẩn bị tiệc.

Lo cho công nhân như người thân

Năm nào, gia đình bà Hoa cũng dành ra 1 tháng tiền nhà cuối năm (khoảng 15 triệu đồng) để làm tất niên và tặng quà cho CN. Trước khi diễn ra tiệc tất niên, bà Hoa đã tranh thủ đi chợ mua thực phẩm cần thiết nhằm có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Chủ nhà trọ Lê Thị Thanh Hoa nấu tiệc tất niên cho công nhân
Chủ nhà trọ Lê Thị Thanh Hoa nấu tiệc tất niên cho công nhân

Hàng chục CN nam xắn tay sắp xếp bàn ghế, sửa soạn chén đũa, còn nữ CN thì phụ lặt rau, nấu nướng. Sau gần 1 giờ chuẩn bị, những bàn tiệc thịnh soạn được dọn lên với các món ăn hấp dẫn như: canh bát bửu, gà hấp lá chanh, cà ri, rau củ xào hải sản, xôi đậu phộng và rau câu. Được mở đầu bằng câu chúc Tết của chủ nhà trọ nên không khí bữa tiệc vô cùng vui vẻ, ấm cúng. Chị Nguyễn Thị Chiều, Công ty CP Phấn Mic (quận Thủ Đức, TP HCM) xin nghỉ buổi chiều để phụ nấu nướng cho buổi tiệc. Chị Chiều kể: “Tôi là CN đầu tiên đến thuê phòng trọ nhà cô Hoa và tính đến nay đã 15 năm. Cô đối xử với CN thuê nhà không phải chủ nhà và người thuê mà là người mẹ đối với con. Có gì ngon, cô đều mời CN đến ăn cùng. Có gì khó, chúng tôi đều nhờ cô. Và CN ở đây chẳng muốn chuyển đi nơi khác trừ khi họ về quê hay chuyển chỗ làm”.

Bà Lê Thị Thanh Hoa chuẩn bị quà Tết tặng công nhân nhà trọ
Bà Lê Thị Thanh Hoa chuẩn bị quà Tết tặng công nhân nhà trọ

Nhìn hình ảnh tất bật chuẩn bị từng phần quà, gắp từng miếng thức ăn cho CN, chúng tôi mới cảm nhận được tình cảm của bà chủ nhà đối với những đứa con xa quê. Chị Văn Thị Thuyết, CN Công ty Danu Vina- KCX Linh Trung 1, quê ở Nghệ An, ở trọ nơi này 4 năm, cho biết: “Cô Hoa rất gần gũi, vui tính, yêu thương CN như con trong nhà. Tết nay dù phải đón Tết xa nhà nhưng tôi cảm thấy đỡ cô đơn vì có cô chia sẻ, động viên”.

Bà Lê Thị Thanh Hoa, tặng quà Tết tặng công nhân nhà trọ
Bà Lê Thị Thanh Hoa, tặng quà Tết tặng công nhân nhà trọ 

Không chỉ tổ chức tất niên, ngày 27 tháng Chạp, bà Hoa còn tổ chức gói bánh tét để tặng những CN không có điều kiện về quê ăn Tết, tặng lì xì đầu năm cho con CN.

Hết lòng với CN

Với CN ở khu trọ số 46 Bờ Sông, KP2, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM), bà chủ nhà Phù Nhật Phượng như bà tiên dịu hiền, luôn sát cánh bên họ lúc khó khăn. Tết Ất Mùi, khu trọ của chị Phượng ăn tất niên rất lớn vì có tiệc, có nhạc sóng cho CN hát. Chị Phượng cho biết: “Mọi năm, tôi nấu ăn rồi mời mọi người nhưng năm nay các em muốn hùn vào cho đỡ ngại. Mấy năm trước chỉ ăn uống, hát karaoke, năm nay mấy em đề xuất có nhạc sống, tôi thấy vậy cũng vui. Các em làm quanh năm vất vả nên có một ngày để vui chơi hết mình”.

Chủ nhà trọ Phù Nhật Phượng (trái) thăm hỏi công nhân ở trọ
Chủ nhà trọ Phù Nhật Phượng (trái) thăm hỏi công nhân ở trọ
Những bữa tiệc tất niên giúp công nhân cảm thấy ấm lòng
Những bữa tiệc tất niên giúp công nhân cảm thấy ấm lòng

Tất niên ở nhà trọ chị Phượng thường làm rất sớm từ ngày 13 tháng Chạp để những CN ở xa về Tết sớm có thể tham gia được buổi tất niên ở nhà trọ. Không chỉ tổ chức tiệc, bà chủ nhà còn đến từng phòng tặng bột ngọt, dầu ăn, bánh... cho họ mang về làm quà cho gia đình. Chị chủ nhà trọ không chỉ tốt bụng mà còn chu đáo làm mứt gừng để mọi người cùng uống trà, tâm sự vào đêm giao thừa, đón năm mới. Ngày đầu năm vào, con CN đến nhà chúc Tết đều được chị tặng bao lì xì. Anh Nguyễn Văn Trực, CN Công ty Paiho (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM), nhận xét: “Chị Phượng rất thương yêu CN ở trọ, hiểu hoàn cảnh từng người, hết lòng giúp đỡ khi CN gặp khó khăn. Những món quà Tết, những lời thăm hỏi, động viên của chị giúp CN xa nhà cảm thấy vơi đi một phần khó khăn”.

4

Bài và ảnh: Hồng Đào