Xử lý nghiêm sai phạm về BHXH

Tin mới

01/12/2011 22:22

UBND TPHCM chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH TP phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, thanh tra việc thực hiện pháp luật BHXH; tập trung vào các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn đóng, nợ đọng, chậm đóng BHXH

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận vừa có văn bản gửi các sở, ngành về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật BHXH trên địa bàn TP. Để bảo đảm thực hiện đúng chính sách pháp luật về BHXH, kịp thời phát hiện, xử lý các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất lẩn tránh trách nhiệm tham gia BHXH cho người lao động (NLĐ) như: không đóng BHXH, đóng chậm, đóng không đầy đủ theo quy định làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ, UBND TP chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH TP phối hợp với các sở, ngành có liên quan tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lao động, về BHXH trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở LĐ-TB-XH TP phối hợp với BHXH, LĐLĐ TP đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người sử dụng lao động và NLĐ về trách nhiệm tham gia BHXH, thực hiện đúng chính sách pháp luật về BHXH theo quy định; phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư, Ban Quản lý các KCX-KCN, BHXH và LĐLĐ TP kịp thời thông tin, nắm chắc tình hình, số lượng DN, cơ sở sản xuất được thành lập và hoạt động trên địa bàn TP; số lao động làm việc trong các DN, cơ sở sản xuất để yêu cầu người sử dụng lao động và NLĐ tham gia BHXH.

Song song đó, Sở LĐ-TB-XH TP phối hợp với BHXH, Ban Quản lý các KCX-KCN và LĐLĐ TP tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH. Trong đó, tập trung kiểm tra, thanh tra các DN thường xuyên vi phạm hoặc có dấu hiệu trốn đóng, nợ đọng, chậm đóng BHXH. Khi phát hiện sai phạm, phải xử lý kiên quyết theo đúng quy định pháp luật.

Đặc biệt, UBND TP cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, đài TP tăng cường công tác thông tin về tình hình thực hiện BHXH của các DN; biểu dương kịp thời những DN thực hiện tốt chính sách BHXH; nhắc nhở phê bình các DN để xảy ra hành vi trốn đóng, nợ đọng, chậm đóng BHXH.

Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI