Xử lý tận gốc

Tin mới

09/04/2015 23:29

“Tình trạng nợ đọng BHXH diễn biến hết sức nghiêm trọng và ảnh hưởng đến quyền thụ hưởng của người lao động (NLĐ).

 

Trách nhiệm của doanh nghiệp là trích nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động
Trách nhiệm của doanh nghiệp là trích nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động

Hành vi chiếm dụng tiền lương NLĐ của doanh nghiệp phải được xử lý căn cơ, có như vậy mới bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ”. Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, bày tỏ như vậy tại hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giám sát liên ngành việc thực hiện pháp luật BHXH năm 2014 tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Theo số liệu mới nhất của BHXH Việt Nam, tổng số tiền nợ BHXH trên cả nước tính tới cuối năm 2014 là 7.279 tỉ đồng, tăng hơn 4 lần so với năm 2007, trong đó nợ BHXH là 5.578 tỉ đồng (chiếm 76,63% tổng số nợ), còn lại là nợ bảo hiểm thất nghiệp và BHYT. Với số nợ BHXH tăng đều qua các năm, cơ quan chuyên môn đánh giá đã gây ảnh hưởng tới an toàn của Quỹ BHXH và quyền lợi của NLĐ. Gần chục năm qua, để xử lý rốt ráo tình trạng này, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã liên tục đưa ra các biện pháp chế tài mạnh tay như tăng mức xử phạt, khởi kiện ra tòa song nỗ lực đó vẫn chưa đủ để trị dứt điểm căn bệnh nợ BHXH. Báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sửa đổi Bộ Luật Hình sự (BLHS) mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết cơ quan soạn thảo đề nghị quy định là tội phạm với hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ, gian lận BHXH, BHYT. Không chỉ quy định hành vi phạm tội, dự thảo BLHS sửa đổi cũng quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân đối với trốn đóng BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ. Đề xuất trên của Chính phủ nhận được sự đồng tình của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Để xử lý tận gốc, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - bà Trương Thị Mai - còn đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục phân chia tội danh chiếm dụng BHXH bên cạnh tội danh chiếm đóng BHXH khi tổ chức, doanh nghiệp trích đóng BHXH rồi nhưng vẫn chiếm dụng để phục vụ cho kinh doanh, sản xuất.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, cùng với Luật BHXH sửa đổi, BLHS sửa đổi với những nội dung tiến bộ nói trên chắc chắn sẽ là hành lang pháp lý vững chắc để xử lý triệt để tình trạng nợ BHXH. “Tính đồng bộ của hệ thống pháp luật sẽ tạo thuận lợi cho tổ chức Công đoàn trong quá trình giám sát, bảo vệ quyền lợi NLĐ” - ông Tùng khẳng định.

 

An Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI