Trong không khí ấm cúng của buổi họp mặt, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã báo cáo những việc làm được của tổ chức CĐ Việt Nam. Trong đó, nổi bật là hoạt động nghiên cứu, tham gia góp ý xây dựng các văn bản pháp luật ảnh hưởng trực tiếp đến CNVC-LĐ, như: Hiến pháp sửa đổi, Bộ Luật Lao động, Luật CĐ, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm...

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thăm hỏi cán bộ Công đoàn các thời kỳ
Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thăm hỏi cán bộ Công đoàn các thời kỳ

Đặc biệt, hoạt động chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn trong “Tháng Công nhân” do CĐ khởi xướng đã thu hút hàng triệu người tham gia, nhận được sự đồng thuận cao từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ). Ngoài tập trung đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức CĐ còn chủ động khởi xướng các chương trình xã hội đậm tính nhân văn như: “Tấm lưới nghĩa tình”, “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”... được người dân, CNVC-LĐ cả nước nhiệt tình ủng hộ.

Bày tỏ xúc động và tri ân sự cống hiến của cán bộ CĐ qua các thời kỳ, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết sẽ cố gắng tập trung xây dựng tổ chức CĐ ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là chỗ dựa của NLĐ.

Tự hào là cảm xúc chung của các cán bộ CĐ lão thành khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa. Ông Võ Lâm Phi, nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, bày tỏ: “Dù chuyển sang công tác khác rồi về hưu nhưng lúc nào tôi cũng dõi theo hoạt động của CĐ. Tôi rất mừng vì tổ chức CĐ ngày càng phát triển, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Việc đấu tranh giữ được điều 10 trong Hiến pháp là một thành công lớn của tổ chức CĐ”.

Ông Nguyễn Đình Thắng, nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, bộc bạch: “Anh em cán bộ CĐ hưu trí rất bất bình trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tôi đánh giá cao việc Tổng LĐLĐ Việt Nam thành lập các nghiệp đoàn nghề cá để hỗ trợ ngư dân bám biển, góp phần bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. Bà Lê Thị Phú, nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bến Tre, xúc động: “Tôi đã rớt nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh các em, các cháu cảnh sát biển và kiểm ngư dũng cảm, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Vì thế, khi lĩnh lương hưu, tôi cùng bạn bè liền đến Ủy ban MTTQ tỉnh Bến Tre đóng góp 1 triệu đồng cho chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cán bộ CĐ lão thành đã đến thắp hương tượng đài Bác Tôn và tham quan Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Tuyên dương cán bộ CĐ tiêu biểu

Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam, sáng 19-7 tại Nhà hát Hòa Bình, LĐLĐ TP HCM đã khai mạc “Liên hoan tiếng hát CNVC-LĐ TP”. Liên hoan diễn ra trong 2 ngày 19 và  20-7, nhằm phục vụ nhu cầu của CNVC-LĐ TP HCM. Trong 2 ngày công diễn, CNVC-LĐ sẽ được thưởng thức 16 chương trình văn nghệ xuất sắc đã đoạt giải cao tại hội diễn văn nghệ CNVC-LĐ vừa được LĐLĐ TP HCM tổ chức trong tháng 7-2014. Các chương trình văn nghệ có nội dung ca ngợi tình yêu quê hương, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, giai cấp công nhân và tổ chức CĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

l Sáng cùng ngày, CĐ Cao su Việt Nam cũng tổ chức họp mặt thân mật, tri ân 11 cán bộ CĐ lão thành qua các thời kỳ; đồng thời trao kỷ niệm chương cho 85 cán bộ CĐ có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua lao động giỏi, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

l CĐ Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã tổ chức tuyên dương 47 cán bộ CĐ đạt danh hiệu “Người cán bộ CĐ của chúng tôi” vào chiều 18-7. Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đánh giá cao tinh thần tận tụy, hết lòng với tổ chức CĐ, doanh nghiệp và NLĐ của những cán bộ CĐ tiêu biểu, đồng thời bày tỏ mong muốn họ tiếp tục cống hiến sức mình cho phong trào. Dịp này, CĐ SAWACO đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức CĐ” cho 13 cá nhân tiêu biểu khác.

K.An - T.Nga - H.Nhung

Bài và ảnh: Hồng Đào