70 triệu người dùng sẽ rơi vào tình trạng "bơ vơ" và cần phải nâng cấp lên những hệ điều hành mới hơn, nếu còn muốn nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Microsoft. Kể từ ngày 11-7, hai hệ điều hành này sẽ được chính thức xóa khỏi từ điển "hỗ trợ kỹ thuật" tại đế chế Microsoft. Mặc dù rất nhiều người đã biết đến việc Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 98 và ME từ lâu, song không ai rõ quyết định này có hiệu lực bắt đầu từ khi nào. Theo tờ Washington Post thì các doanh nghiệp bảo mật cũng sẽ nhanh chóng theo đuôi Microsoft, ngừng tung ra các sản phẩm bảo mật và hỗ trợ cho hai hệ điều hành thuộc loại "cổ lỗ" nói trên.
Theo thống kê của Washington Post, hiện vẫn còn tới 13% khách hàng của Microsoft, tức là khoảng 70 triệu người, đang sử dụng Win98 và ME. Căn cứ trên số lỗ hổng, sự thiếu ổn định và tình trạng bảo mật yếu của cả hai, đúng ra, chúng đáng được đưa về "nghĩa địa phần mềm" để an nghỉ. Niềm an ủi duy nhất cho người dùng Win98 và ME lúc này là các hacker có nhiều mục tiêu hấp dẫn hơn để tấn công, và việc 2 hệ điều hành này đã "già cỗi" đến mức hacker cũng không... nhớ cách bẻ khóa chúng nữa.

Theo lời Johannes Ullrich, giám đốc công nghệ của SANS thì đại bộ phận những malware và mã độc được tạo ra hiện nay đều không tương thích với các hệ điều hành này. Đôi khi, lạc hậu cũng không phải là không tốt.

Theo VNN