Apple sẽ giảm mạnh giá iPhone 2?

Tin mới

09/06/2008 15:11

Dù đứng hàng đầu danh sách các mobile phone thành công nhất lịch sử công nghệ, không phải ai cũng có cơ hội sở hữu một chiếc iPhone, mà một trong các lý do chính là... giá quá cao. Liệu có phải Apple đã thấu hiểu “nỗi lòng” của khách hàng?

Từ nhiều tháng nay, thông tin về iPhone 2 được đồn thổi “rùm beng” trên mạng, từ việc chiếc điện thoại tân kì này sẽ mỏng hơn trước, sẽ cho phép gọi điện với video, sẽ có cài sẵn GPS định vị toàn cầu. Thậm chí lãng mạn hơn, như việc sẽ dùng vi xử lý… bốn nhân. Nhưng đáng chú ý nhất có lẽ bản tin của tờ Financial Times vào cuối tuần vừa rồi:

“Phiên bản sắp tới của iPhone sẽ được bán với giá thấp hơn nhiều so với hiện nay, do hãng sản xuất hàng điện tử Mĩ Apple thừa nhận chiến lược kinh doanh trước đây của mình không bền lâu.”

Có vẻ như Apple đã phải nhượng bộ trước sức ép của các hãng cung cấp dịch vụ di động tại Châu Âu và Mĩ, và nhất là từ những khách hàng vốn phải trả quá nhiều chỉ cho một chiếc điện thoại. Chỉ hai tháng sau khi ra mắt lần đầu tiên vào tháng 6/2007, iPhone đã phải giảm từ 500 USD cho loại 4GB và 600 USD cho 8GB xuống còn 400 USD cho loại 8GB. iPhone tại Anh trong năm nay còn được giảm giá thêm tới 100 bảng, tương đương… 200 USD. Apple xem ra đang nỗ lực thay đổi chiến lược để đạt doanh số như dự tính: 10 triệu iPhone xuất xưởng trong 2008!

AppleInsider, một site khá uy tín về thông tin sản phẩm của Apple cũng đăng phát biểu của nhà nghiên cứu thị trường Mike Abramsky: “Dòng iPhone cấp thấp với giá cực rẻ sẽ tăng gấp rưỡi tới gấp đôi doanh số của Apple”, tức từ 20 - 25 triệu máy trong năm 2008, và... gấp đôi trong năm 2009. iPod là ví dụ nhãn tiền minh hoạ cho con số “không tưởng” trên: giá hợp lý cùng chính sách bản quyền đúng đắn, chiếc máy nghe nhạc “nhỏ xinh” nay đang thống trị thị trường toàn cầu. Giảm giá bán có lẽ sẽ giúp Apple đưa iPhone tới mọi ngóc ngách, giống như thành công của iPod.

Hiện chưa có thông tin về giá chính xác của iPhone đời thứ hai. Đa số đều phỏng đoán giá chiếc điện thoại này sẽ nằm ở mức khoảng 200 đô. Các hãng cung cấp dịch vụ di động độc quyền cho iPhone (như AT&T tại Mĩ) sẽ trợ giá 200 USD được giảm cho khách hàng. Mọi câu hỏi sẽ sớm được trả lời trong tuần này, khi hội thảo Phát triển sản phẩm toàn cầu của Apple (WWDC) khai mạc.

Hoàng Hải – Dân Trí
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI