Phần lớn người xem chiếc máy tính bảng iPad là một nền tảng giải trí đa truyền thông. Tuy nhiên, một số chuyên gia và nhà nghiên cứu đang nhìn thấy những ứng dụng tiềm năng khác cho thiết bị mới của hãng Apple này.


Bạn có thể biến iPad thành một công cụ giao tiếp. Ảnh: AFP

Hỗ trợ giao tiếp


Theo họ, những người bị đột quỵ, tổn thương cột sống, liệt não, Alzheimer, mắc bệnh tự kỷ... có thể nằm trong số những người có thể hưởng lợi từ iPad. Ông Gregg Vanderheiden, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Trace thuộc Đại học Wisconsin ở thành phố Madison (Mỹ), đánh giá rằng iPad có tiềm năng trở thành một công cụ hỗ trợ giá rẻ dành cho người gặp khó khăn về giao tiếp. Ông nói với hãng tin AFP: “Ví dụ như bạn có người thân bị đột quỵ và không thể giao tiếp. Thay vì mua một thiết bị hỗ trợ giao tiếp trị giá 5.000 USD, bạn có thể dùng thiết bị iPad, tải một ứng dụng đặc biệt và họ có thể giao tiếp bình thường”.


Tương tự, bà Katen Sheehan, Giám đốc điều hành Liên minh truy xuất công nghệ có trụ sở ở bang California (Mỹ), nhận định: “Đang có nhiều quan tâm dành cho iPad. Nhiều thiết bị hỗ trợ giao tiếp thật sự mạnh mẽ đã được phát triển nhưng chúng thường có giá khoảng vài ngàn USD. Bạn có thể biến iPad – vốn có giá từ 499 USD đến 829 USD - thành một công cụ giao tiếp không đắt lắm”. Ngoài ra, theo bà Sheehan, màn hình cảm ứng rộng của iPad khiến người khuyết tật sử dụng dễ dàng hơn so với những thiết bị khác của Apple, như điện thoại iPhone hoặc thiết bị iPod Touch.


Nhiều ứng dụng hữu ích


Ông Dan Herlihy, Giám đốc Công ty Connective Technology Solutions ở bang New York (Mỹ), cho biết ông sẽ bổ sung iPad vào danh sách những công cụ phần cứng và phần mềm được dùng để đáp ứng nhu cầu người khuyết tật. Ông nói: “Tôi đã nghĩ đến khoảng nửa tá ứng dụng dành cho nó, như thiết bị giáo dục cho trẻ em gặp vấn đề về sự khéo tay. Đối với một số trẻ, việc điều khiển iPad bằng bàn tay dễ dàng hơn so với dùng chuột máy tính”.


Trong khi đó, bà Joanne Castellano, Giám đốc Công ty TechConnection chuyên cung cấp giải pháp công nghệ hỗ trợ cho người khuyết tật tại New Jersey (Mỹ), nhận định iPad dường như là một thiết bị rất có ích cho đối tượng khách hàng của mình. Bà cho biết: “Thiết bị sẽ giúp ích cho những ai gặp thách thức trong việc đọc vì nó có tính năng đọc to nội dung những quyển sách cho họ”.


Theo ông Vanderheiden, dù iPad là một nền tảng tuyệt vời – nhỏ, mạnh mẽ, có giá không đắt và thời gian dùng pin lâu – thì chính ứng dụng mới đóng vai trò quan trọng nhất trong việc đáp ứng những nhu cầu của người khuyết tật. Ông nhận định: “iPad là một nền tảng phát triển cho phép người ta tạo ra những ứng dụng hữu ích chưa từng có trước đây”.


Proloquo2Go là một trong những ứng dụng như thế. Ứng dụng của Công ty AssistiveWare này được thiết kế ban đầu để chạy trên iPhone và iPod Touch. Tuy nhiên, ngay sau khi iPad xuất hiện trên thị trường, công ty đã tung ra phiên bản ứng dụng dành cho thiết bị này. Proloquo2Go hỗ trợ người gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng cách cho phép họ dùng biểu tượng để thể hiện những cụm từ hoặc gõ những gì muốn nói và chuyển chúng thành tiếng nói.
Phương Võ