Trong thời đại công nghệ thông tin có những bước phát triển vượt bậc. Gần như mỗi địa phương đều có riêng cho mình ít nhất một diễn đàn (forum) tự phát và lôi kéo được nhiều bạn trẻ tham gia. Một cho, mười nhận Lướt qua một số diễn đàn www.tuoitredatquang.com, www.tuyenquangonline.net www.nguoihanoi.net, www.mangbinhdinh.com, www.haiphongcity.net, www.canthoonline.com... mới thấy, tuy chỉ ở cấp độ địa phương nhưng các website này đã chứng tỏ được sức hút bạn trẻ thuộc thế hệ 8x và 9x. Những diễn đàn tự phát này do các bạn trẻ nhiệt tình, yêu tin học tự đầu tư, tập hợp lại và lập ra ở các tỉnh, TP rất nhiều. Thậm chí có tỉnh, TP có đến hàng chục sân chơi ảo như thế, quy tụ hàng ngàn thành viên tham gia với số chủ đề và bài viết lên đến con số hàng trăm ngàn. Trên những diễn đàn ấy, lửa tình nguyện cũng đang ngùn ngụt cháy. Vừa rồi, Bình, thủ lĩnh ảo một diễn đàn, nhắn tôi: “Tháng này chúng tôi có ý định tổ chức đợt xóa mù tin học cho các bạn vùng xa, anh đi cùng không?”. Theo chân nhóm này, mới thấy mặt trận tình nguyện tự phát trên mạng cũng sôi động không kém phong trào đoàn thể của đời sống thực. Rồi, khi blog đã dần khẳng định vị thế có thể đứng chung với các phương tiện truyền thông khác, nhiều blogger đã tự khẳng định rằng họ không chỉ biết vui chơi, giải trí mà còn biết suy nghĩ và hành động, sống có ý nghĩa và có ích. Những nhóm blogger Từ Thiện Minh Tâm, Nối Vòng Tay Lớn, Người Việt Trẻ, Những Ước Mơ Xanh... với những hoạt động tình nguyện thiết thực như quyên góp sách vở cho học sinh nghèo, ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn, chung tay giúp gia đình các nạn nhân bão lụt, sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, hay đợt rét kéo dài ở miền Bắc... là những ví dụ sinh động nhất. Hầu hết từng diễn đàn, nhóm blog này đều tự lên kế hoạch riêng cho từng tháng, quý hoặc cả năm. Với tuổi trẻ cộng sự nhiệt huyết, họ cùng nhau tạo nên những sân chơi lành mạnh. Trao đổi về những vấn đề các bạn trẻ đặc biệt quan tâm như học tập, việc làm, vui chơi giải trí, cuộc sống, tình yêu, giới tính... Những bài học, kiến thức theo nguyên tắc “một share (chia sẻ) là mười nhận”.
Vác tù và hàng tổng Ann, nick name của một quản trị diễn đàn địa phương www.NguoiQuanhBinh.Net, ở miền Trung, cho biết: “Diễn đàn của tụi mình quy tụ được khá nhiều thành viên, các thành viên cũng nhiều lần góp ý tạo nên những chuyến đi tình nguyện, quyên góp giúp đỡ những bạn nghèo, nhiều thành viên rất hăng hái tham gia... chỉ tiếc là bọn mình cũng như BQT đều vướng phải công việc, học tập nếu có sự giúp sức về thông tin hoặc hướng dẫn cụ thể của các anh bên Đoàn... chương trình bọn mình chắc sẽ quy củ hơn”. Cùng tâm trạng như Ann, nhiều “tướng lĩnh” của các diễn đàn ảo đều có chung một mong muốn là hoạt động của các thành viên được hỗ trợ nhiều hơn nữa, cả về kinh tế cũng như hướng đi hoặc chí ít cũng là nguồn động viên... tinh thần. Trên khắp các diễn đàn địa phương, đâu đâu cũng đều thấy lời kêu gọi thiết tha: “Chúng tôi cần sự giúp đỡ”.

Dù đưa thân đi “vác tù và hàng tổng” nhưng nhiệt huyết của bạn trẻ lắm lúc chưa từng được trải ho a hồng. Khi được hỏi, Bibo, Vy, Ann, Bình cũng như nhiều bạn trẻ khác đều cười xuề xòa: “Khổ lắm! Tụi mình đâu có đủ tư cách pháp nhân đứng ra quyên góp hay tổ chức hoạt động cho các bạn. Đành liều vậy!”.

Hiền Oanh