Tivi kết nối internet

Tin mới

09/04/2011 22:51

Các hãng sản xuất đang cố gắng gia tăng giá trị sử dụng cho tivi. Tuy nhiên, một số khách hàng tỏ ra dè dặt trước các tính năng mới

Thời điểm này cách đây một năm, hai đại gia sản xuất tivi hàng đầu thế giới là Panasonic và LG cùng thông báo đã thêm tính năng kết nối internet cho sản phẩm tivi độ nét cao (HDTV) của mình.
 
Gần đây, theo công bố của Sony Việt Nam, nhiều dòng tivi xuất hiện trong năm 2011 sẽ được tích hợp những công nghệ có khả năng kết nối internet không dây truy cập các nội dung trên internet, hội thoại qua Skype. Sony đã đưa vào thị trường Việt Nam 17 model có khả năng kết nối internet, có kích thước từ 32 đến 65 inch.
 
Đa tính năng
 
Những sản phẩm tivi kết nối internet ngoài chức năng có thể xem video YouTube và “lướt” web, đọc báo còn tích hợp thêm dịch vụ gọi điện thoại internet miễn phí Skype. Tính năng này cùng với chiếc webcam và microphone đi kèm, người dùng có thể tiến hành các cuộc điện thoại xuyên lục địa thấy hình video trực tiếp mà không tốn một xu ngay tại phòng khách nhà mình.
 
Anh Thành, một chủ doanh nghiệp có con đang du học nước ngoài, cho biết hằng ngày anh vẫn thường xuyên kết nối internet liên lạc với con qua chương trình Skype. “Tôi không rành lắm về kỹ thuật nên cứ hẹn với con đúng giờ là tôi bật máy tính và internet.
 
 
 
Với tính năng “lướt” web đọc báo, người dùng phải nhập từng ký tự tên miền bằng các phím số có trên thiết bị điều khiển. Ảnh: Anh Khôi


Con tôi ở nước ngoài lên mạng kết nối cuộc gọi để mọi người trong nhà nói chuyện với nhau, còn thấy cả hình ảnh thực trong máy tính” - anh Thành cho biết. Khi được hỏi nếu tivi có chức năng hội thoại Skype tương tự như anh đang sử dụng trên máy vi tính thì anh thấy thế nào, anh Thành cho biết: “Nếu có loại sản phẩm tivi kết nối internet nói chuyện được với mọi người thì tôi có thể đặt một cái. Vấn đề tài chính không quan trọng, miễn sao tiện dụng là được vì tôi không rành máy tính cho lắm. Nếu chỉ ngồi tại phòng khách mà tôi và cả gia đình có thể vừa xem phim vừa nói chuyện với người thân bên kia trái đất thì thật là tiện”.
 
Đã thật sự tiện dụng?
 
Trường hợp của anh Thành khi sử dụng dòng sản phẩm này có lẽ là tiện dụng bởi anh dùng chức năng giao tiếp hội thoại qua Skype hoàn toàn thụ động chờ người khác kết nối cuộc gọi và anh chỉ việc nhấn chấp nhận để nói chuyện. Với anh, vấn đề chủ động thực hiện cuộc gọi cho người khác chắc chắn sẽ rất khó khăn dù rằng trên tivi thực hiện các thao tác ít phức tạp hơn so với máy tính.
 
Bởi vì trên các sản phẩm tivi kết nối internet có bán tại thị trường Việt Nam hiện nay, mọi thao tác điều khiển cũng như đưa dữ liệu vào tivi đều sử dụng thông qua thiết bị điều khiển từ xa nên rất khó khăn. Đối với hai tính năng xem video YouTube và thực hiện cuộc gọi điện thoại thấy hình trực tiếp bằng Skype thì việc điều khiển bằng remote còn tạm được nếu cố gắng bấm.
 
Nhưng với tính năng “lướt” web đọc báo, xem tin tức có thể gọi là cực hình vì phải nhập tên miền của trang web từng ký tự bằng các phím số có trên thiết bị điều khiển. Nếu chưa quen, điều này còn khó và chậm hơn khi viết tin nhắn trên điện thoại di động.
 
Tham khảo cách sử dụng sản phẩm tivi kết nối internet tại Thương xá Tax, khi được hỏi về sự tiện dụng của tính năng “lướt” web trên tivi, chị Trinh, một khách hàng đang được nhân viên của nhà sản xuất hướng dẫn sử dụng tính năng này, cho biết: “Theo tôi, dùng tivi để xem tin tức trên web thì không hấp dẫn bởi nó không thể “lướt” như sử dụng trên máy tính.
 
Mỗi lần muốn xem một bản tin thì phải bấm mũi tên lên-xuống-trái-phải trên thiết bị điều khiển liên tục cho đến khi nào “khung ngắm” nhảy đúng vị trí thì mới bấm OK để xem. Quá mất thời gian và cảm hứng “lướt”.
 

Thăm dò thị trường

Hiện trên thị trường chỉ có Sony đã báo giá chính thức cho những sản phẩm tivi kết nối internet, kích thước màn hình từ 42 đến 55 inch với giá dao động từ 42 đến 120 triệu đồng/chiếc. Riêng dòng 32 inch chưa công bố giá cụ thể. Trong khi đó, LG và Samsung vẫn chưa công bố giá bán mặc dù cũng đã giới thiệu các tính năng mới của những chiếc tivi kết nối internet tại thị trường Việt Nam.

Tệ hơn là ứng dụng đọc báo trên tivi không thể mở một lúc nhiều trang tin tức khác nhau. Mỗi lần muốn chuyển sang một trang khác thì phải nhập lại tên trang web. Cố gắng lắm thì hai tính năng gọi Skype và xem YouTube có thể chấp nhận được. Tính năng đọc báo điện tử trên tivi như thế này không thể gọi là “lướt web” được vì các thao tác quá chậm so với máy vi tính”.
 
Còn nhiều hạn chế
 
Đến thời điểm này, tivi nối mạng internet mới chỉ truy cập hạn chế một số dịch vụ trực tuyến như xem video YouTube, đọc báo, gọi điện thoại internet Skype. Dịch vụ Skype trên tivi có công năng gần giống trên máy tính, dù vẫn còn một vài hạn chế. Chẳng hạn, chương trình tivi đang xem sẽ dừng hình ngay khi tivi nhận cuộc gọi đến do vi xử lý tivi chưa đủ mạnh để cho phép vừa chat vừa xem chương trình tivi.
 
Những dòng sản phẩm tivi hỗ trợ kết nối internet này, khi muốn sử dụng hết tất cả các tính năng mà nó có, trong đó có dịch vụ Skype, người tiêu dùng cần sắm thiết bị như microphone, camera hoặc webcam với giá khoảng vài triệu đồng một chiếc.
 
Để tạo sự thuận tiện khi nhập dữ liệu đầu vào cho tivi, các nhà sản xuất dòng tivi này đã đưa ra nhiều giải pháp. Hãng LG kèm theo tivi một bàn phím nhỏ như bàn phím của iPhone và cài sẵn một số địa chỉ trang web. Samsung cài đặt phần mềm Smart Hub với các tính năng tìm kiếm dữ liệu trên mạng, xem phim theo lựa chọn, xem trang web và truy cập kho dữ liệu Samsung.
 
Ngoài ra, một số hãng tích hợp thêm khả năng kết nối không dây từ điện thoại thông minh, máy tính xách tay hay thiết bị mạng không dây với tivi để có thể “biến” những thiết bị này trở thành thiết bị điều khiển và nhập liệu hữu hiệu. Tuy nhiên, để có được sự thuận tiện này, người tiêu dùng lại phải chi thêm một khoản cho các thiết bị ngoại vi này.
Anh Khôi - Gia Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI