Windows 7 đang “thành hình”

Tin mới

03/06/2008 15:30

Trái ngược hẳn với Windows Vista, Microsoft hầu như “ém nhẹm” tin tức về phiên bản hệ điều hành sắp tới, có tên mã Windows 7. Dưới đây là tất cả những gì chúng ta được biết về sản phẩm rất được trông đợi này.

Khi nào Windows 7 ra mắt?

Đa phần quan chức Microsoft đều khẳng định phiên bản Windows tiếp theo Vista sẽ ra mắt vào đầu năm 2010, hoặc “ba năm sau khi Vista ra mắt rộng rãi” - cũng là 2010. Nhưng riêng giám đốc điều hành Steve Ballmer lại cho biết phiên bản này sẽ có mặt trên thị trường vào “Cuối 2009”.

Ngày ra mắt “cuối 2009” hoặc “đầu 2010” tưởng chừng không quan trọng, nhưng trên thực tế có ý nghĩa rất lớn. Nếu ra mắt vào cuối 2009, Windows 7 sẽ có cơ hội “đổ bộ” lên các PC mua trong mùa nghỉ lễ giáng sinh, thay vì lỡ hẹn như người anh Vista của mình.

Windows 7 sẽ trông như thế nào?

Windows 7 xem ra sẽ khá giống Vista. Flores, quan chức giữ vị trí quan trọng trong đội ngũ phát triển Windows, cho biết Windows 7 sẽ “tiếp nối cải tiến kiến trúc hệ điều hành” do Vista khởi xướng. “Windows Vista đã thiết lập nền tảng vững chắc, đặc biệt về đồ hoạ, âm thanh và lưu trữ. Windows Server 2008 được xây dựng trên nền tảng đó, Windows 7 cũng vậy”. Windows 7 sẽ có cả 2 phiên bản 32, 64 bit và yêu cầu cấu hình phần cứng tương đương Vista.

Các tính năng cụ thể của Windows 7 vẫn chưa được hé lộ nhiều ngoại trừ màn hình đa cảm ứng (multi-touch). Về cơ bản, tính năng này sẽ tương tự như màn hình cảm ứng trên iPhone của Apple, nhưng hoạt động trên màn hình PC cỡ lớn thay vì nhỏ bằng lòng bàn tay của mobile phone.

Các tính năng khác

Theo các nguồn tin “nhỏ giọt” khác do Microsoft cung cấp cho báo giới, Windows 7 còn nhiều tính năng khá hấp dẫn. HDH này sẽ tập trung hơn nữa vào tiết kiệm điện, giúp chạy ổn định trên laptop và các thiết bị di động phổ biến. Các tính năng khác được kể tên gồm nâng cấp đồ hoạ, dịch vụ Web và các phần mềm xây dựng trên nền tảng Internet.

Windows 7 cũng không sử dụng bộ “nhân” (kernel) mới, mà cải tiến từ Windows Vista và Windows Server 2008. Như vậy, HDH này xem ra sẽ không mang lại nhiều thay đổi vượt bậc như từ XP sang Vista. Microsoft vốn có truyền thống nâng cấp hệ điều hành theo chu kì lớn-nhỏ xen kẽ, lần lượt Windows XP- XP SP 2 – Vista – Windows 7.

Vista liệu có bị “bỏ rơi”?

Giải thích cho sự “kín tiếng” về Windows 7, Microsoft cho biết hãng đã “học được bài học” từ Vista khi “khoe khoang” về các tính năng sắp có trong Vista, và rốt cục không thể đưa chúng vào sản phẩm do …không phát triển kịp.

Tất cả các quan chức Microsoft, bao gồm giám đốc Steve Ballmer đều khẳng định hãng sẽ không bỏ rơi Vista ngay cả khi Windows 7 ra mắt: “Vista không hề thất bại”, và “tính tới 31/3, chúng tôi đã bán được hơn 140 triệu phiên bản HDH này”.

Theo Dân trí
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI