Ngành công nghiệp internet từng rúng động khi Apple triển khai công cụ App Tracking Transparency (ATT) trên iOS 14 vào tháng 4-2021. Tính năng này giúp người dùng có thể quyết định cho phép các ứng dụng bên thứ ba như Facebook, Google, thu thập cũng như chia sẻ dữ liệu của mình hay không. Google cũng cam kết thực hiện biện pháp bảo mật tương tự cho Chrome và Android, dự kiến từ năm 2023.

ATT được xem như "khắc tinh" của các công ty khai thác dữ liệu người dùng để phục vụ cho mục đích quảng cáo như Facebook, Instagram hay Twitter thời điểm mới ra đời.

"Một năm sau khi Apple triển khai công cụ ATT, đã có hàng loạt cách thức kiểu mới nhằm theo dõi thu thập thông tin người dùng mạng xã hội" - tờ New York Times cho biết.

Chẳng hạn, Facebook và Google thu thập dữ liệu người dùng ở mọi nơi, trong khi các nhà tiếp thị có thể lấy thông tin bằng cách mua các gói quảng cáo. Họ nhắm mục tiêu quảng cáo sản phẩm cụ thể đến từng người nhất định dựa trên thói quen và sở thích cá nhân. Nếu giao dịch được hàng, công ty đó sẽ thu lợi nhuận, còn Google và Facebook thu tiền qua các gói kể trên.

Cá nhân vẫn bị thu thập dữ liệu trên internet - Ảnh 1.

Người dùng vẫn khó thoát khỏi việc bị thu thập thông tin trên Internet. Ảnh: New York Times

"Người dùng vẫn sẽ bị thu thập dữ liệu. Các công ty sẽ tự tăng cường sức mạnh để làm điều này" - tờ New York Times dẫn lời chuyên gia truyền thông Eric Seufert tại Mỹ cho biết.

Theo chuyên gia Seufert, người dùng sẽ không bị theo dõi từ ứng dụng này sang ứng dụng khác hoặc website này sang website khác. Tuy nhiên, nền tảng vẫn thu thập dữ liệu về những gì người dùng đang làm trên trang web hoặc ứng dụng. Nếu từ chối, người dùng có thể sẽ không sử dụng được những tính năng nhất định trên nền tảng đó.

Bằng Hưng