Nhưng thực tế là tầm ảnh hưởng không lớn do thị phần của Huawei trên thị trường di động Việt Nam hiện mới chỉ có 4%-5%. Tuy nhiên, người dùng đang sở hữu các thiết bị di động Huawei và Honor (một thương hiệu khác của Huawei), cộng đồng fan của Huawei, nghe nói hiện có khoảng 20.000 thành viên, cũng ít nhiều hoang mang.

Sau khi hãng tin Anh Reuters (ngày 20-5) đưa tin: Tập đoàn Google (Mỹ) ngừng một số hoạt động kinh doanh với Huawei để thực thi sắc lệnh hành pháp ngày 15-5 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cả các nhà kinh doanh lẫn người dùng các thiết bị di động của Huawei ở Việt Nam vẫn đang bất an và chờ đợi các giải pháp từ Huawei Việt Nam. Ngoại trừ thông cáo báo chí chung chung phản hồi thông tin của Reuters gửi cho giới truyền thông Việt Nam ngày 20-5, Huawei Việt Nam chưa có động thái gì về số phận các sản phẩm của mình. Có lẽ họ cũng đang rối như tơ vò và có thể đang "nín thở qua sông" chờ xem có trở bộ gì mới trong việc Bắc Kinh giải quyết cuộc thương chiến với Washington.

Về phần mềm, với việc Google "cắt đứt dây chuông", các thiết bị tương lai của Huawei sẽ chỉ được sử dụng các phiên bản công khai mã nguồn mở miễn phí của Android và không còn quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ của Google. Theo báo cáo của Gartner, trong tổng số hơn 383 triệu chiếc smartphone được bán ra trên toàn thế giới trong quý I/2018, có tới 86,2% chạy hệ điều hành Android, trong khi chỉ có 12,9% chạy iOS. Vậy nên, smartphone không chạy Android và không chơi được với Google, trong khi nằm ngoài cả hệ sinh thái Apple, thì chơi với ai?

Nhưng dù sao, Google cũng chỉ "ngáng đường", còn "chặt chân" Huawei là khi nhà thiết kế và cấp phép vi xử lý di động ARM (Anh) loan báo tạm ngưng các hợp đồng với Huawei. Có nghĩa là Huawei sẽ không còn có thể sản xuất chip di động như hiện nay nữa (do công ty con HiSilicon phát triển). Hiện có tới 90% chip di động trên thế giới sử dụng bản quyền của ARM.

Trong một kịch bản tệ hại thêm, người dùng thiết bị Huawei có thể lo lắng khi thiết bị của mình không được chấp nhận truy cập vào các mạng ở nước ngoài. Chuyện này đâu phải viển vông. Ngày 22-5, EE, nhà mạng di động lớn nhất của Anh, thông báo sẽ không cho các thiết bị di động Huawei kết nối vào mạng 5G mà họ sắp khai trương cho tới khi "tương lai của Huawei được làm rõ hơn". Mở rộng hơn, biết đâu chừng tới lúc Mỹ cấm các doanh nghiệp và cơ quan của Mỹ kết nối với các mạng thông tin liên lạc ở các nước mà họ cho rằng "nguy cơ cao tới an ninh quốc gia" do dùng thiết bị hay công nghệ từ Trung Quốc.

Các hệ thống bán lẻ di động ở Việt Nam cần có trách nhiệm và minh bạch thông tin với khách hàng của mình bằng cách làm việc với Huawei Việt Nam để sớm có câu trả lời chính thức về số phận các thiết bị của hãng này - nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của các khách hàng đã mua sản phẩm trước đây.

Phạm Hồng Phước