Một số báo đã đưa tin và nhận được những ý kiến của bạn đọc hầu hết là chỉ trích nam sinh kia. Nhiều nhân vật có ảnh hưởng trên mạng (KOL) cũng nhảy vào cuộc, lên Facebook đua nhau bàn luận, lên án và thậm chí kết án nam sinh. Dù các báo đưa tin nhưng nói rõ nguồn tin chưa kiểm chứng nhưng dư luận cứ cho đó là một vụ việc động trời vừa mới xảy ra.

Tuy nhiên, điều đáng nói, không ít người đã quy trách nhiệm cho nhà trường, cho cả ngành giáo dục, giống như trường hợp: một sản phẩm bị lỗi thì bị quy kết trách nhiệm cho toàn bộ nhà máy sản xuất.

Ngay cả Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho thấy sự bức xúc của mình, đề nghị cơ quan hữu trách xác minh vụ việc. Ngày 19-2, kết quả cho thấy vụ việc xảy ra tại một trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên ở Hà Nội nhưng từ tháng 5-2020. Tất nhiên, vụ việc xảy ra khá lâu và đã được giải quyết xong. Không ai có thể đồng tình với việc khai quật lại một vụ việc cũ để tiếp tục "xử" lại các đối tượng đã bị xử lý.

Vấn đề đáng nói ở đây là cách ứng xử của nhiều nhân vật có ảnh hưởng công chúng, trong đó có những người có vị thế cao trong xã hội, có học vị cao ngất.

Khi đã là người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOL) và đặc biệt là có chút vị thế trong xã hội, người ta luôn phải cẩn trọng, ngó trước ngó sau đối với mọi chuyện mình chia sẻ, nêu ý kiến. Bởi tất cả những gì phát ra từ một KOL đều có ảnh hưởng tới ít nhất là trong vòng lan tỏa của mình. Mà cái vòng đó tùy KOL, có khi đông tới hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn thành viên! Không thể cứ nói cho "sướng miệng", rồi sau đó dọn dẹp và buông lời xin lỗi. Trong trường hợp này, nó na ná như tình huống "được vạ má đã sưng".

Không hề lành mạnh cho không gian mạng chút nào với những KOL hễ chộp được vụ gì, bất kể có kịp xác minh có thiệt không và bản chất nó ra sao, đã nhanh như chớp lên mạng phát sóng "dạy đời". Càng đáng sợ hơn nữa khi KOL đó hô hào mọi người với ý kiến riêng, thái độ riêng đầy cực đoan, hung hăng của mình.

Anh Phúc