Cảnh báo mã độc tống tiền GandCrab giả danh Bộ Công an - Ảnh 1.

Mã độc tống tiền GandCrab 5.2 được phát tán qua thư điện tử giả mạo Bộ Công an. (Ảnh: VNCERT).

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa cho biết đang có chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab tại Việt Nam hết sức nguy hiểm. Theo đó, GandCrab 5.2 là phiên bản mới trong họ mã độc tống tiền GandCrab từng lan rộng trên toàn cầu trong hơn một năm qua. Năm 2018, VNCERT từng cảnh báo về việc ngăn chặn kết nối máy chủ điều khiển mã độc GandCrab (phiên bản 1.0 và 2.0) và cũng đã hỗ trợ giải mã GandCrab phiên bản 5.1 trở về trước.

Tuy nhiên, hiện nay, qua theo dõi không gian mạng, VNCERT phát hiện từ giữa tháng 3-2019 đến nay đang có chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab 5.2 vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, GandCrab 5.2 được phát tán thông qua thư điện tử giả mạo Bộ Công an với tiêu đề "Goi trong Cong an Nhan dan Viet Nam", đính kèm tệp documents.rar. Khi người dùng giải nén và mở tệp tin đính kèm, mã độc sẽ được kích hoạt và toàn bộ dữ liệu người dùng bị mã hóa, đồng thời sinh ra môt tệp yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc 400 - 1.000 USD bằng cách thanh toán qua đồng tiền điện tử.

Để đối phó với mã độc nguy hiểm này, VNCERT tiếp tục đưa ra cảnh báo về việc theo dõi, ngăn chặn kết nối máy chủ điều khiển GrandCrab. VNCERT yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân… cần thực hiện khẩn cấp các việc sau để phòng ngừa, ngăn chặn việc tấn công của mã độc GandCrab 5.2 vào Việt Nam:

1. Theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc tống tiền GandCrab và cập nhật vào các hệ thống bảo vệ như: IDS/IPS, Firewall… theo các thông tin nhận dạng tại Phụ lục đính kèm.

2. Nếu phát hiện, cần nhanh chóng cô lập vùng/máy đã phát hiện;

3. Người sử dụng cần nâng cao cảnh giác, không mở và click vào các liên kết cũng như các tập tin đính kèm trong email có chứa các tập tin dạng .doc, .pdf, .zip, rar… được gửi từ người lạ hoặc nếu email được gửi từ người quen nhưng cách đặt tiêu đề hay ngôn ngữ khác thường. Cần thông báo cho bộ phận chuyên trách quản trị hệ thống hoặc đảm bảo an toàn thông tin khi nghi ngờ.

Chánh Trung