Cáp quang APG lại gặp sự cố - Ảnh 1.

Tuyến cáp quang APG lại gặp sự cố lần thứ 4 trong năm nay.

Chiều 27-5 các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam (ISP) cho hay tuyến cáp quang biển APG đã gặp sự cố vào chiều ngày 26-5-2019. Vị trí lỗi cáp gặp sự cố được xác định cách trạm cập bờ Đà Nẵng khoảng 132km.

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân của sự cố. Hiện Ban quản trị hệ thống cáp quang biển APG tích cực xử lý sự cố này và thời gian sửa chữa chưa xác định được.

Theo các ISP, với sự cố này toàn bộ dung lượng internet Việt Nam đi ra quốc tế qua hướng cáp này sẽ bị ảnh hưởng. Các dịch vụ internet quốc tế như Facebook, YouTube, Google… có thể sẽ gặp khó khăn khi truy cập.

Đây là sự cố lần thứ tư trong năm 2019 của tuyến cáp quang biển quốc tế APG. Từ đầu đến nay liên tiếp trong 3 ngày 26, 27 và 28-2-2019, các nhánh S1.9, S1.8 và S3 của tuyến cáp quang biển APG đã lần lượt gặp sự cố.

Tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) được chính thức hoạt động từ tháng 12-2016. APG có chiều dài khoảng 10.400 km, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54Tbps. Tuyến cáp quang này được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Chánh Trung