Dù thắng cuộc hay thất bại, HLV Park Hang Seo luôn được người hâm mộ bóng đá Việt Nam quan tâm. Lợi dụng tâm lý đó, nhiều trang, tài khoản Facebook giả mạo HLV người Hàn Quốc được lập ra.

Nhập từ khóa "Park Hang Seo" trong ô tìm kiếm của Facebook, người dùng dễ dàng nhận được hàng trăm kết quả gồm trang cá nhân và fanpage. Trang "Park Hang Seo" đứng đầu kết quả tìm kiếm có hơn 100 nghìn lượt theo dõi.

CĐV quá khích tranh cãi trên Facebook giả mạo HLV Park Hang Seo - Ảnh 1.

Bài đăng của tài khoản giả mạo HLV Park Hang Seo thu hút 32.000 lượt thích, 5.100 bình luận và 11.000 lượt chia sẻ.

Cũng chính fanpage trên nhận "mưa đá" từ nhiều cổ động viên quá khích. Nhiều người bình luận, gửi tin nhắn có ý xúc phạm đến trang này vì cho rằng ông Park là nguyên do dẫn đến thất bại 3-1 của đội tuyển Olympic Việt Nam trước Hàn Quốc.

Các tin nhắn, bình luận được trang này chụp lại, đăng tải kèm dòng mô tả : "Tôi xin lỗi tất cả các fan Việt Nam, chúng tôi đã không thể chiến thắng trận đấu hôm nay, các cầu thủ đã chiến đấu đến phút cuối cùng, tôi chịu trách nhiệm cho trận đấu này".

Sau 5 giờ đăng tải, bài đăng của tài khoản giả mạo HLV Park Hang Seo thu hút hàng 32.000 lượt thích, 5.100 bình luận và 11.000 lượt chia sẻ.

Nhiều người dùng lầm tưởng đây là fanpage thật của HLV người Hàn Quốc. Một số tài khoản đã thay mặt người hâm mộ Việt Nam xin lỗi ông Park. Tuy nhiên, người dùng không biết mình đang bị lợi dụng để tăng tương tác cho một trang giả mạo.

"Những tin nhắn, bình luận trên được trang này chụp lại không che tên và ảnh đại diện của người gửi. Việc đăng tải nguyên vẹn lên fanpage như vậy là để kích động những người ủng hộ ông Park bình luận và chia sẻ. Yếu tố cảm xúc sẽ giúp tăng tương tác cho trang nhiều hơn", ông Trọng Nhân, chuyên gia Digital Marketing tại TP HCM, chia sẻ.

Theo ông Trọng Nhân, trang giả mạo với 105.000 lượt theo dõi của ông Park có giá dao động 20-50 triệu đồng.

CĐV quá khích tranh cãi trên Facebook giả mạo HLV Park Hang Seo - Ảnh 2.

Nhiều người dùng Facebook đã có những bình luận an ủi vị "HLV" mà không hề biết mình đang bị lợi dụng.

Trước đây đại diện VFF từng trả lời truyền thông rằng ông Park không hề sử dụng bất kỳ mạng xã hội nào. "Tất cả những trang Facebook mang tên HLV Park đều là giả mạo. Ông ấy không dùng Facebook", đại diện VFF khẳng định với Vnbongda.vn.

Cũng theo Vnbongda.vn, HLV người Hàn Quốc chỉ dùng điện thoại và email làm phương tiện liên lạc và xử lý công việc.

Ở giải U23 châu Á, các trang giả mạo cầu thủ, trọng tài mọc lên như nấm nhằm thu hút tương tác sau đó bán trang trục lợi. Hiện Facebook các cầu thủ Việt Nam đều được cấp "tick xanh", dấu xác minh tài khoản thật của Facebook để người hâm mộ có thể phân biệt với các trang giả mạo.

Theo Trọng Hưng (Zing)