Ngày 20-11 vừa qua, người nhà một học sinh lớp 2 ở huyện Nhà Bè, TP HCM phát hiện bé trai này dùng khăn quàng treo cổ trên dây phơi đồ, chân cách mặt đất 20 cm khiến môi tím, hôn mê. Người nhà đã lập tức đưa em đi cấp cứu, may mắn là bé đã được cứu sống. Sau đó, em này kể lại xem "clip hướng dẫn treo cổ" trên mạng xã hội, thấy sau khi thắt cổ, người trong clip vẫn sống, nên em đã làm theo!

Người lớn lên mạng còn đầy âu lo vì bên cạnh tính tích cực, không gian mạng ảo luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ, các bất trắc ngày càng nghiêm trọng và tinh vi hơn. Với trẻ em, nguy cơ từ mạng càng cao hơn bội lần. Tất nhiên, không thể cứ trách mạng vì mạng suy cho cùng chỉ là một phương tiện công nghệ thời đại, giống như con dao tốt, xấu là tùy ở người sử dụng. Ngoại trừ chịu lạc hậu cắt đứt hoàn toàn kết nối mạng, người ta phải chấp nhận sống chung với mạng. Vì thế, với trẻ em, khi việc cấm tiệt internet là cách làm xấu xí và cổ hủ, phụ huynh phải dành nhiều sự quan tâm và cả thời gian để quản lý việc lên mạng của trẻ. Không chỉ có những biện pháp quản lý chặt hơn mà tốt cho tất cả là phụ huynh phải là người hướng dẫn, cùng lên mạng với con em mình, giúp con em mình an toàn trên mạng.

Cùng việc lên mạng với trẻ, phụ huynh còn phải lên mạng với ý thức và tinh thần trách nhiệm cao, làm phần việc của một "công nhân vệ sinh mạng". Họ phải nghiêng ngó để không chỉ tìm được các nội dung tốt lành cho trẻ mà còn phát hiện những thứ xấu xí, độc hại rồi thông báo cho người quản lý mạng xử lý, dọn dẹp sạch sẽ mạng xã hội.

Trong tuần qua, một lần nữa, cư dân mạng đã dùng sức mạnh của mình để chống lại một nguy cơ cho cộng đồng xã hội. Ở một số địa phương phía Bắc, bỗng nhiên xuất hiện một rồi nhiều đối tượng đi xin ăn kiểu quái đản. Họ mặc đồ đen, trùm đầu, dùng lọ nghẹ bôi đen mặt, ngậm chanh hay trái quất cho khuôn mặt biến dạng, cầm lá bùa và đầu gà, không chỉ gây sợ hãi mà còn đe dọa để lấy tiền của người đi đường. Quả là một kiểu xin đểu ma quỷ. Một cư dân mạng ở tỉnh Tiền Giang cũng muốn ăn theo để thu hút sự chú ý nên phao tin giả trên Facebook rằng bọn xin đểu đen đúa đã xuất hiện ở tỉnh này, gây hoang mang cho cộng đồng.

Lập tức thông tin được dân mạng lan truyền cảnh báo kèm theo những hướng dẫn biện pháp xử lý bọn dị hợm này. Nhờ vậy mà có tin tại một vài nơi, công chúng đã mạnh dạn chống lại và trừng trị bọn này. Công an địa phương cũng đã vào cuộc và bọn xấu cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng đã bị xử lý ngay từ đầu. 

Phạm Hồng Phước