Hai nhóm nữ sinh Trường THCS Long Hậu (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) cũng vì lời qua tiếng lại trên mạng xã hội nên tìm cách giải quyết trên thực địa. Cuộc "thượng cẳng chân - hạ cẳng tay" đã diễn ra trong khu vực nhà trường, 2 nữ sinh lớp 8 xuống tay đánh 4 học sinh lớp 6. Các em nhỏ hơn vừa thanh minh vừa ôm đầu chịu đòn, trông rất tội nghiệp, song vẫn không được các "đàn chị hổ báo" tha cho.

Hai vụ việc vừa mới xảy ra, một vụ nhà trường giải quyết "nhẹ nhàng", một vụ nhà trường thảo văn bản báo công an nhờ vào cuộc xác minh, làm rõ. Mức phạt nặng nhất có thể sẽ là buộc thôi học những em chủ mưu hoặc trực tiếp gây thương tích cho bạn nhưng đây hoàn toàn không phải giải pháp căn cơ để ngăn ngừa tình trạng học sinh đánh nhau. Thực tế đã có rất nhiều vụ học sinh - sinh viên bị đuổi học, phạt hành chính, thậm chí bị xử lý hình sự vì vi phạm đạo đức nghiêm trọng hoặc gây thương tích nặng cho người khác từ các vụ ẩu đả phát sinh bởi mâu thuẫn qua mạng xã hội. Tuy nhiên, răn đe tới mức đấy mà các em nào có sợ!

Do vậy, phải giải quyết vấn đề từ gốc bằng cách thường xuyên theo dõi và nắm rõ thái độ, hành vi của các em sau những "giao dịch" trên mạng xã hội. Song song đó, phải hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị cầm tay và truy cập internet của các em - ngoài mục đích học tập. Nhiệm vụ theo sát hoạt động ở nhà cũng như nắm bắt diễn biến tâm lý từng ngày của các em thuộc về gia đình, cụ thể là phụ huynh học sinh, chứ không thể là ai khác. Khi các em có biểu hiện lạ ắt phụ huynh khắc biết và sớm phối hợp với thầy cô chủ nhiệm hoặc bạn bè các em để cùng can thiệp giải quyết, ngăn chặn.

Tuổi học trò khó trị bởi "nhất quỷ, nhì ma…" nhưng nếu có giải pháp đúng thì chắc chắn sẽ dìu dắt các em vào con đường đúng đắn, trong sáng.

Thiện Lành