Trong một động thái nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng gian lận thi cử cũng như lộ đề, chính quyền Algeria quyết định cắt toàn bộ mạng dây, sóng di động trong thời gian thi cử.

Cụ thể, nhà chức trách nước này sẽ tạm tắt tất cả loại hình internet trên toàn quốc trong một giờ đồng hồ diễn ra kì thi, bắt đầu vào ngày thứ Tư (20-6) kéo dài đến thứ Hai (25-6). Thời gian ngắt mạng là 1 tiếng và thực hiện 11 lần trong suốt kỳ thi.

Chống gian lận thi cử, Algeria tắt Internet toàn bộ đất nước - Ảnh 1.

Gian lận thi cử là vấn nạn gây nhức nhối chính quyền Algeria trong những năm qua, khiến họ phải tạm ngắt kết nối Internet. Ảnh: Gizmodo.

Trước đó vào năm 2016, Algeria từng phải đối mặt với nạn lộ đề thi. Đến năm 2017, nhà chức trách nước này khi đó yêu cầu nhà mạng chặn việc truy cập vào mạng xã hội song vẫn không mang lại hiệu quả.

Bộ trưởng Giáo dục Nouria Benghabrit cho rằng dù "không thoải mái" với quyết định này, song họ "không thể thụ động trước những nguy cơ có thể xảy ra".

Ngoài ra, các trường thi cũng được trang bị máy dò kim loại để đảm bảo không một ai, kể cả nhân viên giám thị mang thiết bị hỗ trợ Internet vào phòng. Cuối cùng, camera giám sát và thiết bị nhiễu sóng cũng được lắp đặt.

Tuy nhiên quyết định này cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. "Chính phủ thực hiện việc tắt Internet, song lại không cung cấp dữ liệu cụ thể cho thấy việc cấm đoán sẽ mang lại hiệu quả đến đâu", Grant Baker đến từ tổ chức SMEX cho biết. SMEX là tổ chức đấu tranh cho tự do Internet trong cộng đồng các nước Ả Rập.

Theo Đại Việt (Zing)