Tại Việt Nam, người tiêu dùng có thể trải nghiệm TV OLED từ 2 hãng Sony, LG và TV QLED từ Samsung, TCL. Trên thế giới, TV QLED chủ yếu có ở các thương hiệu Samsung, TCL và Hisense. Trong khi đó, TV OLED rộng hơn, ngoài LG và Sony còn có thêm Panasonic và Philips (Anh), Vizio (Mỹ), Loewe, Bang & Olufsen, Skyworth và ChangHong.

Về độ phân giải, màu sắc, xử lý video và các yếu tố chất lượng hình ảnh, 2 công nghệ OLED và QLED cơ bản là như nhau. Tuy nhiên, TV OLED vượt trội về tính đồng nhất chất lượng hình ảnh, đặc biệt là độ tương phản và chiều sâu của màu đen. Theo một số chuyên gia, hầu như không có sự khác biệt đáng kể về chất lượng hình ảnh giữa các dòng TV OLED ở các mức giá khác nhau. Màn hình OLED cũng có ưu thế về độ mỏng so với QLED, chủ yếu do không cần hệ thống đèn nền.

Nhược điểm của TV OLED hiện nay là giá quá đắt và màn hình tối hơn QLED (1.000 nits so với 2.000 nits). Theo What Hi-Fi?, hiện trên thị trường, TV OLED không có kích thước màn hình nhỏ hay cực lớn, hầu như nhỏ nhất là 55 inch và lớn nhất là 88 inch. TV OLED 48 inch xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2020 với LG OLED48CX nhưng lại có giá không thấp hơn nhiều so với TV OLED 55 inch. Trong khi đó, ở TV QLED, chất lượng hình ảnh thay đổi khác nhau tùy theo công nghệ (chủ yếu là về chiếu sáng) và mức giá thị trường. TV QLED hiện có độ sáng hơn hẳn TV OLED. Kích thước màn hình của TV QLED cũng rất đa dạng, từ 32-100 inch.

Lợi thế quan trọng nhất của TV QLED là giá bán rẻ hơn so với TV OLED. Ở Việt Nam, TV OLED Sony 55 inch 4K (XR-55A9G) giá khoảng 54,8 triệu đồng và TV OLED LG 55 inch 4K (OLED55B1) giá khoảng 49,8 triệu đồng. Trong khi đó, TV QLED Samsung 55 inch 4K tùy theo đời giá từ 18,4 triệu đồng (QA55Q65) tới 36,9 triệu đồng (QA55Q95). Với thương hiệu TCL, TV QLED 55 inch 4K có giá 21 triệu đồng (55C725).

Theo một số nhà nghiên cứu thị trường, công nghệ OLED đang được cải tiến, nhất là về độ sáng (sẽ xuất hiện trên những dòng 2021). Giá TV OLED cũng được hy vọng sẽ giảm hơn với nỗ lực của LG, nhà sản xuất tấm nền TV OLED duy nhất hiện nay. LG đang tích cực bán tấm nền OLED cho các nhà sản xuất TV khác như Sony, Panasonic, Philips nhằm giúp làm tăng cả số lượng sản xuất (nhờ đó giảm giá thành). Những chiếc TV OLED dưới 50 inch với giá hợp lý hơn cũng có thể sớm được đưa ra thị trường để đa dạng sự lựa chọn cho người dùng.

What Hi-Fi? cho biết OLED cũng phải vật lộn để đạt được mức độ sáng cao nhất của một TV QLED trung bình. Ngay cả các mẫu OLED cực sáng như LG OLED65G1 và Panasonic TX-55HZ2000 cũng phải khó khăn để có được độ sáng bằng một nửa so với TV QLED hàng đầu hiện nay.

Trong khi đó, là nhà sản xuất hàng đầu về QLED, Samsung vẫn không ngừng cải thiện công nghệ hiển thị này. Đó là lý do mà trong danh sách TV năm 2021, Samsung có thêm Neo QLED và microLED. Tuy nhiên, sự cải tiến này đã khiến giá thành TV mới cao hơn, không cách xa mấy với TV OLED. Trong khi TV QLED đang nỗ lực để đạt tới chất lượng như OLED, TV OLED lại đang tìm cách để có được những ưu thế như QLED (độ sáng, kích thước...). Về giá cả, khoảng cách giữa TV OLED và TV QLED đang được giảm đi nhờ 2 xu hướng có vẻ trái ngược: sự giảm giá thành của TV OLED và tăng giá thành của TV QLED.

Tuy nhiên, người tiêu dùng chỉ quan tâm tới chất lượng hình ảnh và các tính năng, tiện ích của các chiếc TV bày bán tại cửa hàng và đặc biệt là giá cả. Khi chất lượng hình ảnh hầu như ngang nhau, ưu thế sẽ thuộc về thương hiệu có thiết kế đẹp, nhiều tính năng tiện dụng và giá phù hợp.

Anh Phúc