Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP HCM năm 2021 (I-Star 2021, là giải thưởng thường niên do UBND TP HCM tổ chức) đã chứng kiến sự bùng nổ của các giải pháp sáng tạo trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Dự án "Đi chợ giúp dân" của nhóm tác giả Trần Thanh Tuấn (1993) và Nguyễn Hữu Đạt (1990) là một giải pháp điển hình đã giành được giải I-Star 2021 với phần thưởng 50 triệu đồng.

5 giờ để hoàn thiện

Những ngày cuối năm Tân Sửu, phóng viên Báo Người Lao Động đã có buổi trò chuyện với anh Trần Thanh Tuấn tại một quán cà phê có không gian mở ngay trung tâm TP HCM, cùng trò chuyện và ngắm dòng người đi đường tất bật.

"Mấy tháng cao điểm dịch bệnh, những hình ảnh phố xá như thế này là trong mơ! Khi đó, khái niệm "đi chợ giúp dân", "đi chợ hộ" cũng lần đầu xuất hiện, gắn với một giai đoạn lịch sử của TP HCM khi phải đối diện với dịch bệnh Covid-19 chưa từng có" – anh Tuấn nhớ lại.

Cuối năm kể chuyện “Đi chợ giúp dân” 4.0 - Ảnh 1.

Anh Trần Thanh Tuấn trò chuyện cùng phóng viên ngày cuối năm Tân Sửu - Ảnh: NGỌC ÁNH

Website "Đi chợ giúp dân" được anh Tuấn và anh Đạt thực hiện xuyên đêm trong thời gian 5 giờ, ngay sau khi TP HCM áp dụng quy định "ai ở đâu ở yên đó" (ngày 23-8-2021). Cũng nhờ kế thừa dự án "Điểm bán hàng thiết yếu" – Bản đồ hướng dẫn người dân ra cửa hàng gần nhất để mua hàng thiết yếu – của cùng nhóm tác giả và cũng lọt Top 10 giải I-Star 2021 nên "Đi chợ giúp dân" đã hoàn thiện nhanh chóng.

"Thực ra đó chỉ là vấn đề lập trình, nỗ lực là được. Quan trọng nhất là dự án được đi vào thực tế để được "sống" và đóng góp cho xã hội. Cơ duyên từ dự án "Điểm bán hàng thiết yếu" trước đó được báo chí đăng tải, tụi mình làm quen được với anh Lê Huy Hoàng, Phó trưởng Phòng Quản lý khoa học và công nghiệp cơ sở, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, và được anh giới thiệu đến các địa phương để thực hiện. Ngày 24-8, website được áp dụng tại phường 8, quận 10, nơi công tác "đi chợ giúp dân" được tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường thực hiện.

Cuối năm kể chuyện “Đi chợ giúp dân” 4.0 - Ảnh 2.

Thời điểm hiện tại một số website "đi chợ giúp dân" vẫn duy trì hoạt động - Ảnh: NGỌC ÁNH

Trước đó, trong giai đoạn TP HCM áp dụng hình thức phát phiếu đi chợ thì phường 8, quận 10 đã triển khai "Google form" để lấy thông tin về nhu cầu mua sắm hàng thiết yếu của người dân. Nhờ vậy, dự án đã hoạt động thành công nhất tại phường này. Đến nay, website dichogiupdanp8q10.com vẫn hoạt động để hỗ trợ các gia đình F0 đang cách ly tại nhà mua hàng, các tình nguyện viên của phường tiếp tục hỗ trợ người dân trong giai đoạn cách ly" – anh Tuấn nói.

Đơn giản, hữu ích

Cũng theo anh Tuấn, website của nhóm khá đơn giản nhưng đi vào cuộc sống nhờ giao diện thân thiện với điện thoại, tên miền dễ nhớ, có thể truyền miệng nên lan tỏa nhanh.

Thế nên, chỉ trong 1 tháng, từ 24-8 đến 24-9, cũng là giai đoạn người dân TP HCM khó khăn nhất trong việc mua thực phẩm thì dự án "Đi chợ giúp dân" đã tiếp cận và giúp đỡ hơn 85.000 người dân tại Việt Nam, trong đó có hơn 76.000 người ở TP HCM "đi chợ" theo số liệu ghi nhận của Google Analytics. Ngoài phường 8, quận 10, dự án còn được triển khai trên nhiều địa bàn khác như: toàn quận Phú Nhuận; phường 3, quận Gò Vấp; phường 26, quận Bình Thạnh,…

Cuối năm kể chuyện “Đi chợ giúp dân” 4.0 - Ảnh 3.

Nhóm tác giả 9X nhận giải thưởng I-Star 2021 cuối năm 2021. Đây cũng là lần đầu tiên hai anh Tuấn và Đạt gặp nhau ngoài đời - Ảnh: NGỌC ÁNH

Những ngày TP HCM cao điểm giãn cách, anh Tuấn và anh Đạt gần như không ngủ vì trực hệ thống để xử lý các tình huống phát sinh. Niềm vui trong những ngày đó là đọc phản hồi của người dân khi mua được thực phẩm thuận lợi. "Bản thân mình rất hiểu điều này khi bản thân "ở yên" tại nhà và cũng không đặt được hàng bằng link của siêu thị. Rốt cuộc cũng phải nhờ các tình nguyện viên mang thực phẩm đến "cứu trợ" để yên tâm chăm lo cho website" – anh Tuấn nhớ lại kỷ niệm.

Anh Tuấn cho hay "Đi chợ giúp dân" là dự án phi lợi nhuận, nhóm tác giả chuyển giao cho các địa phương sử dụng và hỗ trợ kỹ thuật không thu phí, nhóm cũng không nhận tài trợ dù nhận được nhiều lợi đề nghị.

"Khi nhận được phần thưởng, nhóm tác giả trích một phần để làm từ thiện, trả tiền thuê tên miền và phát triển những dự án xã hội tiếp theo" – anh Tuấn trả lời khi được hỏi về khoản tiền thưởng 50 triệu đồng của giải I-Star 2021.

Điều đặc biệt cha đẻ "Điểm bán hàng thiết yếu" và "Đi chợ giúp dân" là 2 bạn trẻ 9X dù làm việc rất ăn ý với nhau nhưng chưa từng gặp mặt ngoài đời dù cùng ở TP HCM. Ngày gặp trực tiếp lần đầu tiên là khi đến nhận giải I-Star 2021 vào 14-12-2021 vừa qua.

Sống cùng công nghệ

Anh Trần Thanh Tuấn và anh Nguyễn Hữu Đạt đều là dân "công nghệ" và vẫn đang hoạt động trong lĩnh vực này. Trong khi Đạt “đầu quân” cho một doanh nghiệp công nghệ thì anh Tuấn khởi nghiệp bằng việc mở một công ty về công nghệ và truyền thông. Anh Tuấn cho biết công ty của mình hiện "đủ sống" và việc làm chủ doanh nghiệp khiến bạn chủ động thời gian để thực hiện nhiều dự án cộng đồng. Cả 2 cùng có chung niềm đam mê về các hoạt động cộng đồng, tạo ra giá trị hữu ích cho xã hội.

NGỌC ÁNH