Khoa Pug, một Vlogger về du lịch đình đám với lượng người hâm mộ đông đảo, vừa làm một việc rất đáng lên án. Cụ thể, khi sang Nhật, Khoa Pug vào một nhà hàng xin phép quay phim để quảng bá du lịch và được chủ nhà hàng này đồng ý. Tuy nhiên, Khoa Pug đã hành xử thiếu văn hóa và xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân khi quay cả cô phục vụ dù cô liên tục yêu cầu anh ta không được quay phim, thậm chí cô đã khóc. Càng tệ hơn, khi đưa clip lên mạng, Vlogger này lại cố tình "giật tít câu view", cho rằng cô phục vụ khóc, năn nỉ để người quay phim được ăn cùng mình.

Theo luật pháp Nhật, cô phục vụ hoàn toàn có thể kiện Khoa Pug ra tòa và anh ta có thể bị xử lý, bị cấm nhập cảnh Nhật Bản. Hành động của Khoa Pug cũng bị chính cộng đồng mạng tại Việt Nam lên án. Nó mở ra một vấn đề cho các Vlogger: Cần tôn trọng hình ảnh của người khác, khi muốn quay phim hay chụp hình ai để đưa lên mạng thì cần phải xin phép. Đáng chú ý, bên cạnh những người lên án Khoa Pug, rất nhiều người hâm mộ Vlogger này lại xem đó là chuyện bình thường!

Operation Smile, một tổ chức từ thiện cho trẻ em, cũng làm cộng đồng mạng "dậy sóng" khi mời ngôi sao điện ảnh Hồng Kông Thành Long sang Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm tổ chức này có mặt tại Việt Nam. Nhiều người đã lên án Thành Long rằng ông không xứng đáng với hình ảnh một đại sứ gắn liền với trẻ em do từng bỏ rơi con gái Ngô Trác Lâm. Hơn nữa, Thành Long còn là một trong những nghệ sĩ người Trung Quốc được cho là từng công khai ủng hộ "đường lưỡi bò" phi pháp.

Cộng đồng mạng đã lập tức lên tiếng đòi tẩy chay Thành Long đến Việt Nam. Ngay sau đó, Operation Smile Việt Nam đã gỡ hình ảnh Thành Long ra khỏi fanpage của mình, thay bằng một hình ảnh khác.

"Đường lưỡi bò" phi pháp đang được Trung Quốc tìm mọi cách tuyên truyền và lén lút xâm nhập Việt Nam ở rất nhiều lĩnh vực. Có thể nói, tinh thần bảo vệ chủ quyền đất nước của cộng đồng mạng Việt Nam rất cao khi phản đối kịch liệt sự có mặt của một người từng lên tiếng ủng hộ "đường lưỡi bò", dù người đó là một ngôi sao thế giới.

Lê Minh