xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Doanh nghiệp công nghệ phòng Covid-19

Anh Phúc

Cộng đồng mạng đang ngạc nhiên khi đọc thông tin Công ty công nghệ chuyên sản xuất các sản phẩm bộ nhớ Kingston (Đài Loan - Trung Quốc) tổ chức cuộc thi thiết kế khẩu trang khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) với chủ đề "Sức mạnh ký ức".

Kingston muốn thông qua việc thiết kế (thật ra là trang trí) khẩu trang, người dân sẽ gia tăng ý thức về phương tiện bảo vệ phòng lây nhiễm virus này mà người dân khắp toàn cầu từ đầu năm 2020 tới nay - từ khi đại dịch bùng nổ - được các nhà chuyên môn khuyến cáo thường xuyên mang và mang đúng cách. Hơn nữa, các nhà tổ chức cũng muốn giúp cho khẩu trang đẹp mắt hơn, trở thành một phụ kiện thời trang thời dịch giã thay vì chỉ là một vật liệu y tế. Trong Thông điệp 5K do Bộ Y tế Việt Nam truyền tải rộng rãi trong cộng đồng về phòng chống đại dịch Covid-19, khẩu trang cũng là chữ K đầu tiên. Sau những thận trọng ban đầu, sau này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ cũng liên tục khuyến cáo mọi người nên mang khẩu trang như một trong các biện pháp hữu hiệu để phòng lây nhiễm SARS-CoV-2.

Chỉ có điều, câu chuyện khẩu trang ở Việt Nam chỉ nóng lên mỗi khi xảy ra sự cố - như phát hiện các ca bệnh nhiễm hay ô nhiễm mới. Lúc đó, người ta mới nháo nhào chạy đi mua khẩu trang, dễ gây ra cơn sốt khan hiếm (dù nhất thời) và bị những người bán hàng xấu tánh lợi dụng tăng giá. Còn thì sau đó, khi tình hình lắng xuống, người dân cũng bắt đầu chủ quan, lơ là với khẩu trang. Điều đáng nói là ngay cả cơ quan chức năng cũng có vẻ buông lỏng quản lý việc đeo khẩu trang theo quy định.

Đáng nói hơn là tính chất coi thường việc đeo khẩu trang đã tới mức báo động. Từ ngày 15-11, hành vi không đeo khẩu trang phòng dịch nơi công cộng bị tăng mức phạt lên gấp 10 lần trước đó, tức là có thể bị phạt tới 3 triệu đồng theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Vậy mà, có lẽ chủ yếu do cơ quan chức năng lơ là giám sát, chế tài nên dù mức phạt cao tới mức có tính răn đe, nhiều người dân vẫn tỉnh bơ.

Một nhà báo do bức xúc nên đã kêu gọi một số bạn cùng chí hướng mở cả DN chuyên sản xuất khẩu trang chất lượng cao, bảo đảm các tiêu chuẩn quy định, với giá bán hợp lý. Anh cảnh báo rằng hiện nay trên thị trường vẫn nhan nhản những loại khẩu trang giả khẩu trang y tế (như không có lớp lọc kháng khuẩn dù có trên quảng cáo). Những người sản xuất những loại khẩu trang chụp giật, không đạt chuẩn này đánh vào tâm lý người tiêu dùng là thích hàng giá rẻ hơn, nhất là khi họ thiếu những hiểu biết về tiêu chuẩn chuyên môn và tin tưởng cơ quan quản lý.

Sống giữa một thế giới bên ngoài vẫn đang cực nóng vì đại dịch (hơn 2 tháng nay bình quân cứ mỗi 2 ngày là thế giới có thêm 1 triệu ca nhiễm mới và tới sáng 30-11-2020 đã có tổng cộng hơn 63 triệu bệnh nhân Covid-19 tại 218 nước và vùng lãnh thổ), Việt Nam vẫn luôn có nguy cơ bùng phát những đợt dịch mới. Vì thế, việc cảnh giác và có ý thức trách nhiệm phòng ngừa dịch bệnh luôn cần coi trọng. Nhà chức trách bên cạnh việc tăng cường thông tin tuyên truyền sâu rộng và liên tục trong cộng đồng, còn cần phải kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất và kinh doanh vật tư phòng dịch kém chất lượng, cũng như xử phạt nghiêm những người vi phạm quy định an toàn phòng dịch.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo