Có lẽ, bà mẹ áo cam và nhóc con áo xanh lá lôi balô đỏ này "lâm nạn" từ sau khi xuất hiện một bức vẽ cậu bé thay vì lôi balô lại đang kéo mẹ mình nằm trên sàn đi với lời nói: "Té thôi, chúng nó đòi giết bọn mình kìa". Ngay lập tức, sau đó là những bức vẽ hưởng ứng, như cảnh 2 mẹ con bị kêu lên phường, bị nhốt trong những chiếc bội gà hay thậm chí 2 mẹ con bị nhốt trong nhà giam hoặc tệ nữa là bị đào lỗ để chôn…

Thật ra, đây là một "hot trend" thú vị và dễ thương. Các cư dân mạng đã thể hiện óc sáng tạo và suy diễn tột bậc của mình để thay đổi lời lẽ đối đáp của 2 mẹ con tạo ra những tình huống nếu không "cười té ghế" thì cũng "khó đỡ". Điều đáng chú ý là các "nhà sáng tạo thứ hai" này rất biết bám lấy các đề tài, vụ việc đang "hot" trong đời thật để đưa vào cái trend này. Tất nhiên là nó đa màu, đa dạng, mà tốt hay xấu, dễ thương hay đáng ghét là tùy ở người chế biến.

Với đặc tính lan tỏa sâu rộng của mạng xã hội - nhất là với tính năng kết nối chằng chịt nhau nhiều tầng, nhiều lớp - bất cứ cái gì được một cá nhân đưa lên mạng nếu gây được sự quan tâm chú ý của nhiều người là có thể trở thành một trend với nhiều độ nóng khác nhau. Sẽ tốt cho tất cả và làm cho cuộc sống mạng càng thêm muôn hình muôn vẻ nếu như đó là các trend lành mạnh, thậm chí vô thưởng vô phạt, theo kiểu vui là chính.

Bất luận thế nào, thông qua những vụ tạo trend và bắt trend trên mạng như thế này, người ta có thể có được một bức tranh tổng thể về cư dân trên mạng, hiểu hơn về quan điểm và xu hướng của họ - kể cả tâm tư, tình cảm, bức xúc của cư dân mạng lúc này. Mượn trend mạng để nói lên nỗi niềm, tâm trạng của mình vậy mà.

Mấu chốt là cái gì dù "hot" mấy cũng nên có chừng mực, bị lợi dụng quá mức sẽ sinh ra phản cảm, hóa nhàm chán và có thể biến thành "rác mạng". 

Phạm Hồng Phước