xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Facebook chuẩn bị giới hạn truy cập dữ liệu người dùng

Chánh Trung

(NLĐO) – Facebook Việt Nam cho hay mạng xã hội này đang bắt đầu triển khai trên thế giới cũng như tại Việt Nam các tính năng nhằm giới hạn việc truy cập dữ liệu của người dùng.

Facebook chuẩn bị giới hạn truy cập dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Số liệu chính thức về số lượng người dùng Facebook (theo từng quốc gia) đã bị Cambridge Analytica thu thập dữ liệu. Ảnh: Facebook Việt Nam.

Facebook đang thực hiện chiến dịch lớn nhằm giới hạn truy cập dữ liệu người dùng sau hàng loạt vụ việc liên quan đến việc lộ dữ liệu người dùng xảy ra thời gian qua. Đặc biệt, thông tin mới nhất được đưa ra trong hôm nay là có đến 87 triệu người dùng Facebook đã bị lộ dữ liệu cho Cambridge Analytica chứ không phải chỉ 50 triệu như thông tin trước đây đã khiến cho nhiều người dùng càng thêm lo lắng.

Liên quan đến việc chuẩn bị triển khai các tính năng nhằm giới hạn truy cập dữ liệu người dùng, chiều ngày 5-4 đại diện Facebook Việt Nam cho biết: "cách đây 2 tuần, chúng tôi đã thông báo sẽ kiểm tra chi tiết những các ứng dụng có thể sử dụng thông tin dữ liệu khi người dùng kết nối chúng với Facebook cũng như những vấn đề khác liên quan đến dữ liệu. Hôm nay, chúng tôi muốn cập nhật cho người dùng về những thay đổi nhằm giúp bảo vệ thông tin Facebook của người dùng tốt hơn".

Đại diện Facebook Việt Nam cho biết sẽ có 9 thay đổi quan trọng mà Facebook đang thực hiện nhằm bảo vệ dữ liệu của người dùng, cụ thể như sau:

API Sự kiện (API là giao diện lập trình ứng dụng, tiếng Anh có nghĩa là Application Programming Interface, viết tắt là API): từ hôm nay, những ứng dụng sử dụng API sự kiện sẽ không được truy cập vào danh sách khách mời hay những bài đăng trên tường sự kiện. Và trong tương lai, chỉ những ứng dụng được Facebook xét duyệt đồng ý với những yêu cầu nghiêm ngặt sẽ được cho phép sử dụng API sự kiện.

API Nhóm: tới đây, tất cả những ứng dụng thứ 3 sử dụng API Nhóm cần được sự chấp nhận của Facebook và một admin để đảm bảo chúng mang tới lợi ích cho nhóm. Các ứng dụng sẽ không được phép truy cập danh sách thành viên trong nhóm. Và Facebook cũng xóa bỏ thông tin cá nhân, như tên và ảnh đại diện, được đính kèm trong các bài đăng và bình luận mà những ứng dụng đã được xét duyệt có thể truy cập.

API Trang: đến hôm nay, bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể sử dụng API Trang để đọc các bài đăng hoặc bình luận từ bất kỳ Trang nào. Điều này cho phép các nhà phát triển tạo ra các công cụ cho chủ sở hữu Trang để giúp họ làm những việc như lên lịch đăng và trả lời bình luận hoặc tin nhắn. Nhưng nó cũng cho phép các ứng dụng truy cập nhiều dữ liệu hơn mức cần thiết. Facebook muốn đảm bảo thông tin Trang chỉ dùng cho các ứng dụng cung cấp những dịch vụ hữu ích cho cộng đồng. Vì vậy, bắt đầu từ hôm nay, tất cả các quyền truy cập vào API Trang trong tương lai sẽ cần được chấp thuận bởi Facebook.

Đăng nhập Facebook: hai tuần trước Facebook đã công bố những thay đổi quan trọng đối với việc Đăng nhập Facebook . Bắt đầu từ ngày hôm nay, Facebook sẽ cần phê duyệt tất cả các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập thông tin như đăng ký, thích, ảnh, bài đăng, video, sự kiện và nhóm. Facebook đã bắt đầu phê duyệt các quyền này từ năm 2014, giờ đây chúng tôi đang thắt chặt quy trình xem xét yêu cầu các ứng dụng này phải đồng ý với các yêu cầu nghiêm ngặt trước khi chúng có thể truy cập vào dữ liệu này. Facebook cũng sẽ không còn cho phép các ứng dụng yêu cầu truy cập vào thông tin cá nhân như quan điểm tôn giáo hoặc chính trị, tình trạng mối quan hệ, danh sách bạn bè, học vấn và lịch sử công việc, hoạt động thể dục, đọc sách, nghe nhạc, đọc tin tức, xem video và chơi game... . Trong tuần tới, Facebook sẽ xóa khả năng yêu cầu dữ liệu mà người dùng chia sẻ với nhà phát triển nếu có dấu hiệu họ không sử dụng ứng dụng trong 3 tháng qua.

API của nền tảng Instagram: hôm nay, Facebook vừa có một số công bố về việc giúp API trên nền tảng Instagram hiệu quả hơn. Người dùng có thể tìm thêm thông tin cụ thể về những thay đổi tại: https://www.instagram.com/developer/.

Tìm kiếm và khôi phục tài khoản: đến hôm nay, mọi người có thể nhập số điện thoại hoặc địa chỉ email của người khác vào tính năng tìm kiếm trên Facebook để tìm kiếm họ. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc tìm kiếm bạn bè của bạn bằng những ngôn ngữ cần nhiều nỗ lực để gõ tên đầy đủ hoặc khi nhiều người có cùng tên. Ví dụ ở Bangladesh, tính năng này chiếm tới 7% tổng số tìm kiếm. Tuy nhiên, những kẻ xấu đã lạm dụng các tính năng này để thu thập thông tin tiểu sử công khai bằng cách gửi số điện thoại hoặc địa chỉ email mà họ có được thông qua tìm kiếm và phục hồi tài khoản. Với quy mô và tính phức tạp của hoạt động mà Facebook thấy được, chúng tôi tin rằng hầu hết mọi người trên Facebook đều có thể bị thu thập hồ sơ công khai của họ theo cách này. Vì vậy, chúng tôi đã tắt tính năng này. Chúng tôi cũng đang thực hiện những thay đổi đối với tính năng khôi phục tài khoản để giảm rủi ro bị thu thập dữ liệu.

Lịch sử cuộc gọi và tin nhắn: lịch sử cuộc gọi và tin nhắn là một phần của tính năng lựa chọn tham gia dành cho người dùng Messenger hoặc Facebook Lite trên nền tảng Android. Có nghĩa là chúng tôi có thể ưu tiên những người mà bạn thường xuyên liên hệ nhất lên đầu danh sách liên hệ của bạn. Chúng tôi đã xem xét lại tính năng này để xác nhận rằng Facebook không thu thập nội dung tin nhắn và sẽ xóa tất cả nhật ký có lịch sử trên một năm. Trong tương lai, khách hàng sẽ chỉ đăng tải lên các máy chủ của chúng tôi thông tin cần thiết để cung cấp tính năng này, chứ không phải dữ liệu rộng hơn như thời gian thực hiện các cuộc gọi chẳng hạn.

Danh mục các nhà cung cấp và Đối tác dữ liệu: tuần trước chúng tôi đã công bố kế hoạch dừng cung cấp tính năng Danh sách Đối tác, một sản phẩm cho phép các bên cung cấp dữ liệu thứ ba cung cấp dữ liệu nhóm mục tiêu trực tiếp trên Facebook.

Kiểm soát ứng dụng: bắt đầu từ thứ Hai, ngày 9-4, Facebook sẽ đặt đường dẫn ở đầu Bảng tin của người dùng để họ có thể nhìn thấy các ứng dụng mà họ sử dụng và thông tin mà họ đã chia sẻ trên những ứng dụng đó. Người dùng còn có thể xóa ứng dụng mà họ không muốn dùng nữa. Trong quá trình này, chúng tôi còn cho người dùng biết nếu thông tin của họ đã có thể bị chia sẻ cho Cambridge Analytica.

"Nhìn chung, chúng tôi tin rằng những thay đổi này sẽ giúp bảo vệ thông tin người dùng tốt hơn, đồng thời, vẫn cho phép các nhà phát triển tạo ra các trải nghiệm hữu ích. Chúng tôi hiểu rằng còn rất nhiều việc phải làm và chúng tôi sẽ liên tục cập nhật cho mọi người về những thay đổi của Facebook", đại diện Facebook Việt Nam cho biết thêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo