Trong một thông báo mới đây, bà Antigone Davis, Giám đốc Toàn cầu về An toàn của Meta (công ty sở hữu Facebook và Messenger), cho biết Messenger đang xây dựng và triển khai mã hóa đầu cuối (E2EE) mặc định trên cả Messenger và Instagram DM (tin nhắn trực tiếp trên Instagram). Mã hóa đầu cuối được thiết kế để chỉ người gửi và người nhận có thể tiếp cận với tin nhắn, từ đó bảo vệ tin nhắn riêng tư của người dùng. Mã hóa cũng sẽ giúp các thông tin nhạy cảm như hình ảnh, thông tin ngân hàng được an toàn khi người dùng chia sẻ với gia đình, bạn bè.

Facebook Messenger có tín năng mới, bảo vệ thông tin nhạy cảm gửi qua tin nhắn - Ảnh 1.

Ngăn chặn ngay từ đầu là cách tốt nhất để giữ an toàn cho mọi người

Theo bà Antigone Davis, trong môi trường được mã hóa đầu cuối, Messenger sẽ sử dụng AI để chủ động phát hiện các tài khoản có hành vi độc hại thay vì quét các tin nhắn riêng tư của người dùng. Công nghệ máy học sẽ xem xét các phần không được mã hóa trên nền tảng, ví dụ thông tin tài khoản và ảnh được tải công khai, để phát hiện hoạt động đáng ngờ và hành vi lạm dụng.

Ví dụ, nếu một người dùng trưởng thành liên tục thiết lập hồ sơ mới và cố gắng kết nối với trẻ vị thành niên mà họ không quen biết hoặc nhắn tin cho một số lượng lớn người lạ, Messenger có thể can thiệp bằng cách ngăn người này tương tác với trẻ vị thành niên. Messenger cũng có thể thiết lập mặc định các tài khoản của người dùng vị thành niên ở chế độ riêng tư hoặc "chỉ dành cho bạn bè". Hiện, cách thức ngăn chặn tài khoản độc hại nêu trên đã bắt đầu được triển khai trên Instagram và Facebook.

Ngoài ra, mẹo phát hiện những hành vi đáng ngờ và đề xuất chặn, báo xấu hoặc bỏ qua, hạn chế ai đó khả nghi do Messenger đề xuất cũng cho thấy hiệu quả lớn.

Đặc biệt, Messenger cũng đem đến cho người dùng nhiều quyền kiểm soát đối với hộp tin nhắn của mình hơn. Đơn cử, gần đây, Messenger chính thức giới thiệu bộ lọc Từ ẩn (Hidden Words) trên Instagram, cho phép mọi người chỉ định những từ, cụm từ hay biểu tượng cảm xúc nào họ cho là nhạy cảm, có yếu tố xúc phạm và sẽ xếp vào một Thư mục ẩn (Hidden Folder). Messenger cũng mặc định lọc ra một danh sách các từ ngữ, hashtag và biểu tượng cảm xúc tiềm ẩn nguy cơ xúc phạm, ngay cả khi chúng không vi phạm các quy định của nền tảng.

Nền tảng này cũng đang giới thiệu tính năng cho phép người dùng chặn liên kết xuyên suốt trên hai nền tảng Instagram và Messenger. Tính năng được bật mặc định cho những người dùng được xác định trong độ tuổi vị thành niên, giúp họ dễ dàng chặn những người dùng lạ.

Messenger cho biết mục tiêu của ứng dụng nhắn tin này là trở thành ứng dụng nhắn tin riêng tư an toàn bằng cách bảo vệ người dùng khỏi bị lạm dụng mà không làm suy yếu mã hóa.

Hoài Dương