icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giải pháp kiểm soát "tiểu khí hậu"

Bài và ảnh: Nguyễn Hải

Một giải pháp công nghệ với khả năng cảnh báo các vấn đề môi trường giúp nâng cao năng suất chăn nuôi đã vào "Top 10 sản phẩm thu hẹp khoảng cách số" do Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng tại sự kiện "Make in Vietnam năm 2020"

Không dừng lại ở đó, giải pháp nêu trên của nhóm sáng lập Phạm Hồng Sơn, Trần Văn Trường và Nguyễn Hoàng Giang đã được thương mại hóa thông qua sản phẩm "Đem cả trang trại vào trong túi của bạn" do Công ty CP Công nghệ phát triển nông nghiệp Việt Nam cung cấp.

Ông Phạm Hồng Sơn, giám đốc công ty, cho biết với chi phí chỉ từ 13-15 triệu đồng, các hộ, cơ sở chăn nuôi có thể tiếp cận một hệ thống thiết bị rất dễ sử dụng. Thiết bị gồm bộ thu thập dữ liệu trung tâm với khả năng phủ sóng bán kính hơn 200 m, cảm biến và bộ điều khiển. "Các cảm biến có nhiệm vụ thu thập, ghi nhận nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, gió... của khu vực chuồng trại hoặc tại vùng điểm (tiểu khí hậu - PV) mà nông dân cần giám sát.

Dữ liệu được gửi về thiết bị trung tâm bằng sóng không dây để phân tích và đưa ra giải pháp xử lý như điều khiển quạt, dàn mát... nhằm tạo ra môi trường tối ưu cho sự phát triển của vật nuôi. Đặc biệt, thiết bị này kết nối với các chuyên gia nông nghiệp để chẩn đoán cũng như xử lý kịp thời các triệu chứng về dịch bệnh cho vật nuôi. Ngoài ra, hệ thống còn cảnh báo việc mất điện, thiếu pha điện" - ông Sơn giới thiệu.

Giải pháp kiểm soát tiểu khí hậu - Ảnh 1.

Thiết bị kiểm soát tiểu khí hậu giúp chăn nuôi đạt hiệu quả hơn

Ông Nguyễn Đắc Viêm, chủ trang trại 6.000 con heo ở huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương), đầu tư 5 bộ hệ thống giám sát môi trường hồi năm ngoái với tổng chi phí gần 50 triệu đồng và nhận thấy hiệu quả rõ rệt. Ông Viêm cho biết trước đây, trang trại của ông có 5-7 người làm nhiệm vụ theo dõi, giám sát tiểu khí hậu khu vực chăn nuôi cả ngày lẫn đêm nhưng chỉ dựa vào cảm nhận và kinh nghiệm nên hiệu quả không cao.

Nhiều lứa heo phát triển chậm, thậm chí bị dịch bệnh khá nặng. "Nhờ hệ thống giám sát tiểu khí hậu kết nối với máy tính hoặc điện thoại thông minh, mọi vấn đề liên quan đến môi trường khu vực chuồng trại đều được cảnh báo và đưa ra giải pháp xử lý. Người quản lý chỉ cần đặt lệnh trên điện thoại, các thiết bị sẽ được kích hoạt xử lý để đem lại môi trường hợp lý nhất. Đàn heo của tôi trong năm rồi đã phát triển tốt hơn, tỉ lệ hao hụt giảm mạnh" - ông Viêm nhận xét.

Ông Nguyễn Văn Tạo, chủ trại gà 100.000 con và trại heo giống hơn 500 con tại huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương), cũng đầu tư một bộ hệ thống thiết bị giám sát môi trường với chi phí khoảng 14 triệu đồng. "Trước đây, do không kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, gió... nên heo, gà thường xuyên bị bệnh, chậm phát triển, tỉ lệ hao hụt khoảng 30%. Có những lứa vật nuôi bị nhiễm thương hàn, coi như mất trắng. Từ khi lắp đặt thiết bị này, tỉ lệ hao hụt giảm mạnh, thậm chí có lứa không còn hao hụt. Heo, gà phát triển tốt nên lợi nhuận ổn định hơn" - ông Tạo so sánh và cho biết nhiều trại chăn nuôi trong vùng cũng có kế hoạch lắp đặt hệ thống này sau khi tham khảo từ trại của ông.

TS Dương Duy Đồng, nguyên giảng viên Khoa Chăn nuôi Thú y Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, đánh giá việc kiểm soát tiểu khí hậu trong môi trường chăn nuôi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp vật nuôi hạn chế căng thẳng, giảm sốc trước các vấn đề liên quan đến thay đổi môi trường, thời tiết. Từ đó, dưỡng chất mà vật nuôi thu nạp được sẽ không phải tham gia vào giải quyết các vấn đề trên mà tập trung giúp vật nuôi sinh trưởng tốt hơn. Đồng thời, quản lý tiểu khí hậu còn giúp tránh được các tác nhân độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi, hỗ trợ tăng đề kháng trước mầm bệnh...

Cung cấp thông tin thị trường

Theo ông Phạm Hồng Sơn, ứng dụng quản lý thiết bị ngoại vi từ xa không chỉ giúp cảnh báo và xử lý các vấn đề, nguy cơ liên quan đến tiểu khí hậu mà còn được kết nối với các đơn vị thu mua, đơn vị cung cấp hàng hóa. Từ đó, chủ trang trại có thông tin thường xuyên về thị trường, giá cả, thức ăn, con giống, thương phẩm, thuốc thú y... và có kế hoạch điều chỉnh hoạt động chăn nuôi phù hợp.

Giải pháp kiểm soát tiểu khí hậu - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo